Giới thiệu sách Sách Việt hay

Những cuốn sách giúp bạn hiểu rõ hơn về điện ảnh

Written by Thư Sinh

Điện ảnh – loại hình nghệ thuật này dường như đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Chúng ta xem phim hàng ngày, nói chuyện phim ảnh hàng giờ, và luôn có một lòng háo hức đón chờ những sản phẩm phim mới. Vậy, đã có khi nào bạn tự hỏi, điện ảnh có từ bao giờ? Làm thế nào để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật đầy sinh động và thú vị này? Và đằng sau mỗi câu chuyện trên màn ảnh là hậu trường kĩ thuật như thế nào?…

Những cuốn sách dưới đây sẽ giải đáp phần nào các câu hỏi trên, và đưa bạn phiêu lưu vào thế giới điện ảnh theo cách hệ thống hơn.

  1. “Lịch sử điện ảnh” (2 tập) – David Bordwell & Kristin Thompson

“Lịch sử điện ảnh” là một công trình lớn, bao quát hàng ngàn bộ phim các loại của nhiều nước, qua nhiều giao đoạn lịch sử khác nhau. Cuốn sách là một công cụ hữu ích cho cả những ai yêu thích tìm hiểu điện ảnh, lẫn những người đang chuẩn bị bước vào nghề. Nhóm tác giả Kristin Thompson và David Bordwell, hai trong những chuyên gia hành đầu về Điện Ảnh Học tại trường đại học Wisconsin – Madison, Hoa Kỳ đã hạn chế đến mức thấp nhất những bình luận xã hội học về nội dung tư tưởng một bộ phim đựoc bàn đến và giành nhiều trang cho việc khảo sát các khía cạnh kỹ thuật của vấn đề viết kịch bản, cách dàn dựng, những phát hiện kỹ thuật – công nghệ, phân tích các yếu tố của lý thuyết tự sự, trình bày các trường phái lý luận điện ảnh trong thế kỷ  XX. Cách tiếp cận lịch sử điện ảnh như thế rõ ràng là khá mới mẻ đối với chúng ta, do đó, có thể xem đây là một cuốn sách bổ ích nhiều mặt cho độc giả Việt Nam.

  1. “Nghệ thuật điện ảnh” – David Bordwell & Kristin Thompson

“Nghệ Thuật Điện Ảnh” là cuốn sách thứ hai nằm trong bộ ba giáo trình Điện ảnh học (bên cạnh “Lịch sử điện ảnh”, “Biên kịch điện ảnh”). Cả ba cuốn sách này đều do những chuyên gia Điện ảnh học hàng đầu Hoa Kỳ thực hiện và được sử dụng như một giáo trình bắt buộc trong các Trường Đại học Điện ảnh chuyên ngành ở Mỹ.

Nếu bộ 2 tập “Lịch sử điện ảnh” dẫn dắt bạn đọc qua từng năm tháng phát triển của điện ảnh, thì “Nghệ thuật điện ảnh” đi sâu hơn vào quá trình hình thành và “ngôn ngữ” của một bộ phim. Bạn đọc sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng về dàn cảnh, quay phim, tiếng động và âm thanh, màu sắc,… đồng thời cũng được hướng dẫn để hiểu và viết phê bình phim.

  1. “Nghiên cứu phim” – Warren Buckland

“Nghiên cứu phim” là một công trình nghiên cứu chung nhất dành cho những ai muốn tiếp cận điện ảnh. Sau những tìm hiểu về lịch sử và “ngôn ngữ” điện ảnh, bạn đọc có thể dùng “Nghiên cứu phim” để thực hành nghiên cứu, phê bình với một tác phẩm điện ảnh cụ thể. Warren Buckland chủ trương tiếp cận điện ảnh từ góc độ lý thuyết, tức là từ những vấn đề thuộc về cách kể truyện (cấu trúc tự sự), tác giả, thể loại, mỹ học điện ảnh… Tuy nhiên, “Nghiên cứu phim” không cứng nhắc ở một công cụ lí thuyết cố định mà khuyến khích người đọc tham chiếu kĩ lưỡng tác phẩm trước khi áp lý thuyết vào để phân tích.

  1. “Lịch sử Điện ảnh Việt Nam” (2 tập) – Nhiều tác giả & “101 bộ phim Việt Nam hay nhất” – Lê Hồng Lâm

Nếu bạn muốn tìm hiểu về điện ảnh Việt Nam, thì 2 tập “Lịch sử điện ảnh Việt Nam” chính là bộ sách hữu ích và đáng đọc. Cuốn sách cung cấp những thông tin chi tiết về điện ảnh Việt Nam từ đấu thế kỷ XX (trước Cách mạng tháng Tám) cho đến đầu thế kỷ XXI. Cùng với “101 bộ phim Việt Nam hay nhất” của tác giả Lê Hồng Lâm, độc giả sẽ có cơ hội chứng kiến cả một chiều dài lịch sử phát triển của điện ảnh Việt Nam cho đến thềm năm 2018.

 

Những cuốn sách trên đều đã được xuất bản tại Việt Nam. Chúc các bạn luôn vui vẻ và giữ sự tò mò với loại hình nghệ thuật thứ bảy này!

Share