Giới thiệu sách

NHỮNG CUỐN SÁCH GIÚP BẠN HIỂU RÕ HƠN VỀ VĂN HÓA NGUYÊN THỦY

Written by Thư Sinh

Cho đến nay, văn hóa nguyên thủy vẫn là một khoảng trời rộng mênh mông cho những ai muốn nghiên cứu, tìm hiểu. Ở Việt Nam, do còn nhiều cản trở, nghiên cứu văn hóa, đặc biệt là văn hóa nguyên thủy, vẫn chưa có nhiều thành tựu. Chính vì vậy, Book Hunter xin giới thiệu đến các bạn những cuốn sách giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa nguyên thủy.

Mời các bạn cùng theo dõi!

1.Văn hóa nguyên thủy – E. B. Tylor

“Văn hóa nguyên thủy” là cuốn sách nghiên cứu sâu về lĩnh vực tộc người học, khảo cổ và lịch sử văn hóa. Qua đó thấy rõ sự chuyển biến từ trạng thái hoang dã đến văn minh, sự khác nhau giữa các tầng nấc văn hóa và các yếu tố liên quan như: nghi thức, định chế xã hội…

E.B. Tylor được coi là đại biểu cho thuyết tiến hóa văn hóa. Ông có những đóng góp đặc biệt đối với nhân loại học và văn hóa học. Ông là người đầu tiên định nghĩa khoa học về văn hóa, xây dựng khái niệm văn hóa như là một di sản của lịch sử và xã hội. Định nghĩa của Tylor về văn hóa trong công trình “Văn hóa nguyên thủy” được trích dẫn hầu hết trong các công trình nghiên cứu về văn hóa.

  1. Cành vàng – J. G. Frazer

“Cành vàng” là một trong năm tác phẩm kinh điển của ngành văn hóa học theo thuyết tiến hóa trong văn hóa. Với khối lượng thông tin đồ sộ được ghi chép lại trong các văn bản của các tộc người trên thế giới, J. G. Frazer đã nghiên cứu văn hóa nhân loại và chia sự phát triển của văn hóa nhân loại thành ba thời kỳ: Ma thuật – Tôn giáo – Khoa học. Những đóng góp của J. G. Frazer vẫn còn ý nghĩa cho đến tận ngày nay.

3.Kinh nghiệm thần bí và biểu tượng ở người nguyên thủy – Levy Bruhl

Cuốn sách nghiên cứu cụ thể những kinh nghiệm thần bí và biểu tượng ở người nguyên thuỷ trong các trường hợp: may rủi và ma thuật, những điều bất thường, kinh nghiệm thần bí, giấc mơ, sự hiện diện của những người chết và những biểu tượng của người nguyên thuỷ. Theo Lévy-Bruhl, người nguyên thủy không đối lập giữa tự nhiên và siêu nhiên, họ cũng không đề ra các khái niệm, các quan niệm trừu tượng và phổ quát, họ không xem trọng mục đích hiểu biết hơn so với mục đích cảm tính: họ tìm kiếm sự có mặt và sự hoạt động của các năng lực siêu nhiên hơn là những tác nhân vật lý khách quan.

  1. Các huyền thoại về nguồn gốc của lửa – J. G. Frazer

“Các huyền thoại về nguồn gốc của lửa” là một cuốn sách dễ đọc, cung cấp nhiều thông tin lí thú cho người đọc. Có thể nói, bên cạnh “Cành vàng”, cuốn sách này xứng đáng là sách nhập môn cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về văn hóa nguyên thủy nói chung, và tìm hiểu về lửa trong huyền thoại nói riêng; hoặc đơn giản hơn, nó phù hợp cả với những người yêu thích văn hóa và say mê với công cuộc thu thập, xử lý dữ liệu. Được xuất bản từ năm 1929, cho đến nay, có nhiều điều trong sách đã không còn chuẩn xác, song cuốn sách này của J. G. Frazer xứng đáng được đọc cẩn thận, và người đọc nên chọn cách đối thoại với cuốn sách (xa hơn, là với tác giả), thay vì chỉ đọc thông tin theo cách thụ động, một chiều.

5.Không gian văn hóa nguyên thủy nhìn theo lý thuyết chức năng – Robert Lowie

Từ viễn tượng chức năng luận, trong “Không gian văn hóa nguyên thủy”, Lowie xử lý các vấn đề mà ông cho là then chốt trong việc hiểu các nền văn hóa nguyên thủy: hôn nhân, gia đình, tài sản, đẳng cấp xã hội, chính quyền, pháp luật và những hình thức khác nhau của các nhóm họ hàng, anh em, xã hội và chính trị. Kết quả là không gian văn hóa của xã hội nguyên thủy, qua sự phân tích của ông, hiện ra với “một tính chất khác hẳn với tính chất mà trường phái Morgan đã phổ biến rộng rãi” (tr. 553); đó là một không gian đa dạng nhiều màu sắc với các đơn vị xã hội luôn vận động trong sự tương tác qua lại với nhau một cách đa chiều.

Cả năm cuốn sách trên đều đã được xuất bản tại Việt Nam. Chúc các bạn có những phút giây đọc sách khó quên!

Share