Giới thiệu sách Sách Việt hay

Những cuốn sách về văn hóa hưởng lạc của văn nhân Việt Nam đầu thế kỷ XX

Hunters
Written by Hunters

Trong đời sống xô bồ hiện nay, con người bị bủa vây bởi đủ thứ công nghệ hiện đại, mọi vui buồn, giận dữ… đều ít nhiều có mối liên hệ đến đời sống công nghệ này. Thử ngược dòng về quá khứ những năm đầu thế kỷ XX khi công nghệ tiên tiến còn chưa chạm tới, chúng ta tự hỏi, người Việt Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ, thường vui chơi, hưởng lạc bằng cách nào? Và những thú chơi ấy, cho đến nay, còn hay đã mất?

Trên tinh thần ấy, Book Hunter xin giới thiệu đến các bạn những cuốn sách về văn hóa hưởng lạc của văn nhân nghệ sĩ Việt Nam đầu thế kỷ XX. Chúng tôi không đem đến sách khảo cứu văn hóa khô khan, mà giới thiệu chính những trang viết của các văn nhân, nghệ sĩ Việt, để mỗi người qua việc đọc có thể trải nghiệm lại toàn vẹn nhất không khí ăn chơi của thời kỳ này.

Mời các bạn cùng đón đọc:

  1. Ta đã làm chi đời ta – Vũ Hoàng Chương

Vũ Hoàng Chương là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Văn phong của ông được cho là sang trọng, có dư vị hoài cổ, giàu chất nhạc, với nhiều sắc thái Đông phương.

Qua hồi ký “Ta đã làm chi đời ta”, bạn đọc có thể hình dung không khí sinh hoạt văn nghệ của một thế hệ nhà văn trước và sau năm 1945, được tác giả tái hiện sống động đến từng chi tiết với những chuyến đi chơi giang hồ, kết giao bè bạn bằng thơ ca, nghệ thuật,… Bằng một văn phong giàu cảm xúc, mang ít nhiều chất cổ phong, chân dung tự họa của Vũ Hoàng Chương cũng như nhiều khuôn mặt văn nghệ khác và những người đã đi qua đời ông hiện ra rất sinh động. Qua những hồi đoạn có phần như đứt nối, lắp ghép, lần lượt chân dung các nhà văn khác hiện ra với một khoảng cách rất gần, rất cụ thể trong dáng điệu, giọng nói: Đỗ Đức Thu, Nguyễn Bính, Thế Lữ, Lê Trọng Quỹ, Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Chu Ngọc, Vũ Trọng Can, Phan Khôi, Đông Hồ…

  1. Đốt lò hương cũ – Đinh Hùng

“Đốt lò hương cũ” tái hiện lại vài câu chuyện văn học sử, vài khoảnh khắc đời thường của những tên tuổi nhà văn, nhà thơ mà từ trước đến giờ chúng ta hằng ngưỡng mộ họ qua từng trang viết hay chỉ là một phần cuộc đời họ có mấy điều đáng để học hỏi. Cuốn sách mang âm điệu trầm buồn, lặng lẽ. Đúng như tên gọi, “Đốt lò hương cũ” đã gợi lên cả một thời kỳ xưa cũ mà các văn nhân sống với nhau chân tình, thành thật, với những kỷ niệm buồn vui sóng bước cùng những cái tên quen thuộc như Thạch Lam, Nhất Linh, Huyền Kiêu, Vũ Hoàng Chương,… Thời kỳ ấy, đến nay chỉ còn lại trong tâm tưởng của mỗi người.

  1. Hà Nội băm sáu phố phường – Thạch Lam

“Hà Nội băm sáu phố phường” chủ yếu viết về những món ăn và sự gắn bó giữa ẩm thực với đời sống văn hoá xã hội của người Hà Nội. Đây cũng là tập tuỳ bút đầu tiên viết về Hà Nội với chủ đề ẩm thực. Mặc dù về sau, các tác phẩm viết về đề tài này rất phong phú và đầy đủ hơn nhưng “Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam vẫn có chỗ đứng riêng trên văn đàn và trong lòng nhiều thế hệ độc giả.

  1. Thương nhớ mười hai – Vũ Bằng

Trong số tác phẩm của Vũ Bằng, “Thương nhớ mười hai” là tác phẩm đặc sắc nhất, tiêu biểu cho tình cảm và phong cách viết của ông. Tác phẩm được đặt bút từ Tháng Giêng 1960 và mất mười một năm mới hoàn thành vào năm 1971. “Mười hai” ở đây là mười hai tháng trong năm mà theo lời tác giả “mỗi tháng lại có những cái đẹp não nùng riêng, nỗi nhớ nhung riêng…”. Thông qua mười hai tháng ấy, Vũ Bằng đã gởi gắm những hồi ức đẹp đẽ của mình về Hà Nội, nơi chốn xa xôi ông luôn hướng về với những phong tục của người Bắc Việt, những thói quen sinh hoạt, những thú vui ẩm thực giản dị mà đầy tính nghệ thuật và trên tất cả là hình bóng người vợ đảm đang dịu hiền đang còn xa cách…

Chúc các bạn có những thời khắc tận hưởng văn hóa thú vị và đáng nhớ!

 

 

 

Share