Sự kiện Thưởng thức và suy ngẫm Tôi hành động

Nội dung buổi chiếu và thảo luận phim “Forrest Gumps”

Hunters
Written by Hunters

Tên phim: “Forrest Gumps”

Đạo diễn: Robert Zemeckis

Diễn viên chính: Tom Hank

Đã từng được trao 6 giải Oscar trong đó có giải Oscar cho phim hay nhất năm 1994

Thời gian chiếu: 15h30 ngày 7/4

Sẽ chiếu lại theo yêu cầu của các nhóm khách từ 4 người trở lên.

Tóm tắt: Câu chuyện kể về Forrest Gumps, một anh chàng thiểu năng trí tuệ với mức IQ cực thấp. Tuy nhiên, anh lại là người thành công nhất, có thể tốt nghiệp đại học, trở thành anh hùng sau chiến tranh, một trong những người đầu tư mạo hiểm vào Apple thuở sơ khai, gợi ý cho nhiều nghệ sĩ vĩ đại và là người tạo trào lưu lớn trong thời anh ta sống. Tuy nhiên, anh yêu một cô gái từ thuở thiếu thời, và tình yêu đó không bao giờ thay đổi, kể cả khi cô ấy yêu người khác, cô ấy trở thành gái điếm, cô ấy bị bệnh nặng và qua đời. Và cuối cuối cùng anh đã có được tình yêu của cô gái.

Nội dung thảo luận:

– Sự kiên trì giúp chúng ta có được những điều mình mong muốn. Thường con người sớm bỏ cuộc. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao chúng ta lại sớm bỏ cuộc mà anh chàng IQ thấp lại không?

– IQ là chỉ số để đo hoạt động của não trái, phần tính toán, lý trí, logic. Nhưng não phải về cảm xúc, trực giác, tình yêu, sự sáng tạo thì không được đề cao trong xã hội. Forrest Gumps mặc dù não trái hoạt động rất kém, nhưng anh ta là người mạnh về não phải. Và nhờ việc não trái kém, anh ta mới có thể theo đuổi tận cùng những thứ anh ta thích với sự tập trung cao độ không để sự phiền nhiễu của các suy nghĩ gây ảnh hưởng.

– Một góc độ khác nữa của phim là phim xỏ xiên nhiều thứ, Bao nhiêu nghệ sĩ lớn, anh hùng, tổng thống, các nhà cải cách… với bộ não trí tuệ tuyệt đỉnh, lại cần sự gợi ý của một người thiểu năng trí tuệ. Phải chăng thông điệp chính là: để tạo nên sự đột phá hay sáng tạo thật sự không phải bằng tư duy logic mà bằng chính khả năng trực giác và cảm xúc. Chính khả năng của não phải khiến con người khác biệt với máy móc, chứ nếu so độ thông minh và chính xác thì con người không thể nào bằng máy móc được.

tri

Share

Leave a Comment