Sự kiện Tôi hành động

Nội dung buổi Idea Hunting: Review tác phẩm “Trí tuệ giả tạo” ngày 28/3/2013

Hunters
Written by Hunters

Internet đã làm gì bộ não của chúng ta

1, Thông tin trên Internet là thông tin bị phân mảnh, ngắn gọn thái quá và đôi khi dẫn đến người đọc không nhìn được ngữ cảnh của thông tin đó. Dẫn đến người ta đọc theo kiểu báo hay tạp chí : đá chỗ này một ít, chỗ kia một tí. Không thấy được bức tranh tổng thể, nhớ vụn vặt và không hiểu ngữ cảnh là một tư duy đặc trưng cho việc dùng Internet nhiều.

2, Internet cho con người ta cảm giác được kết nối. Ở ngoài đời thực, việc kết nối có nhiều rào cản, và bạn không thể dễ dàng kết nối với điều gì/ai đó 24/24. Nhưng với Internet, bạn có thể duy trì trạng thái kết nối 24/24 mà không khiến ai khó chịu hay bực mình. Kết nối trở thành một chứng nghiện, khiến con người cảm thấy rất bức bối, thậm chí lo sợ hay trầm cảm nếu bị mất, và ngày càng dành nhiều thời gian cho nó. Nhưng việc kết nối thường trực trên Internet không khiến cho chúng ta kết nối ngoài đời thực tốt hơn.

3, Khi ở trên Internet, mode chính của chúng ta là thụ động, thụ động tiếp nhận, thụ động tiêu thụ thông tin. Khi quá quen với thụ động, con người sẽ mất dần khả năng tư duy độc lập, khả năng chủ động, sáng tạo hay kiến tạo ra một điều gì đó. Cũng giống như khi ăn, con người cần có thời gian tiêu hóa và đào thải phần thừa ra ngoài; nếu chúng ta tiếp nhận quá nhiều thứ và liên tục vào người, chẳng chóng thì chầy chúng ta sẽ bị bệnh tiêu hóa và không thể giữ cho cơ thể khỏe mạnh được. Hơn nữa, cũng như ăn uống, luôn có loại thức ăn tốt cho sức khỏe, có loại hợp khẩu vị nhưng chẳng bổ béo gì, có loại mì ăn liền nhưng chỉ làm suy yếu cơ thể hay thậm chí có loại độc hại hủy hoại cơ thể con người.

4, Khi đọc trên Internet, con người có quá nhiều lựa chọn về thông tin. Và chúng ta phải liên tục dành một phần năng lực tư duy không nhỏ để đánh giá xem link nào giá trị, link nào vớ vẩn và không nên click. Do trí nhớ ngắn hạn của con người rất ít, mà lại phải dành một phần đáng kể để làm tác vụ phụ là đánh giá thông tin thay vì tác vụ chính là đọc và nghiền ngẫm nó cho nên khả năng cảm thụ, khả năng hiểu hay nói cách khác là thông điệp trên Internet “ngấm” được vào người đọc là giảm đi đáng kể. Chúng ta biết được nhiều hơn, nhưng lại hiểu nông hơn, hời hợt hơn.

5, Internet ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định của chúng ta. Giống như khi làm teamwork, khoảnh khắc rất khó chịu khi mọi người đang bắt tay vào làm và cứ có những bạn liên tục đưa ra những ý kiến bàn lùi, hay chỉ đơn giản là làm gián đoạn bằng những việc/câu hỏi chẳng liên quan. Tương tự như thế, kết nối liên tục và càng nhiều vào Internet, và luôn muốn thử Google để đọc thêm chút đỉnh về idea mình vừa nghĩ ra luôn khiến bạn thiếu quyết đoán hơn trong hành động. Khi hành động, con người cần tập trung. Và với mỗi sự gián đoạn cỡ 10s, chúng ta cần đến gần 20 phút mới có thể trở lại trạng thái tập trung như ban đầu.

Vậy giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của Internet là gì?

1. Đầu tiên là luôn đảm bảo mỗi ngày bạn có một thời gian ngắt kết nối nhất định, để không trở thành con nghiện của việc kết nối.
2. Review những công việc mình đã làm trong ngày. Mình kỳ vọng gì khi mình làm những việc đó? Và hệ quả của việc làm đó mang lại có phải là điều mình thực sự mong muốn hay không?
3. Xác định ra một tiêu chuẩn thông tin cho bản thân. Trong môn Information Literacy, người ta đề cập đến việc nên luôn luôn đặt câu hỏi là để làm việc này, mình cần những loại thông tin gì? Và khi nào thì mình biết là đủ và dừng việc thu nhận lại.
4. Quan sát ngưỡng thu nhận và xử lý thông tin của bản thân. Đọc bao lâu thì chúng ta sẽ thấy bão hòa, sự diễn giải và hiểu thông tin giảm sút, trở nên mất kiên nhẫn và chỉ muốn lướt nhanh hơn. Đó là dấu hiệu của việc bạn đã “no” thông tin và cần thời gian để ngồi “tiêu hóa” chúng trước khi tiếp nhận tiếp. Có thể chuyển sang các hoạt động ở trạng thái chủ động để tránh không rơi sâu vào trạng thái thụ động, hay nguy hiểm hơn là không muốn thay đổi trạng thái.
5. Tìm đến và đọc những quan điểm trái chiều, có tính thử thách, đả phá và thay đổi tư tưởng hiện tại của mình về một vấn đề gì đó. Đừng ăn mãi một món hợp khẩu vị và ưa thích của mình, bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Đứng ở nhiều khía cạnh, quan điểm khác nhau là một cách tốt để khiến ta phải động não và có cái nhìn tổng thể, đa chiều hơn.
6. Ăn uống đủ chất, não cần nhiều chất béo (cả bão hòa lẫn không bão hòa), chất khoáng, protein có chứa Phốt pho và vừa đủ tinh bột để não có nguyên liệu tổng hợp thêm kết nối mới giữa các neuron.

Share

2 Comments

Leave a Comment