Bài lưu trữ Khoa học - Công nghệ Triết học - Tôn giáo

PHẢN HỒI SINH HỌC (BIOFEEDBACK) VÀ SÓNG NÃO CỦA NGƯỜI THIỀN

Written by Hunters

Phản hồi Sinh học được đo bằng điện và trình bày thông tin về các quá trình sinh lý, chẳng hạn như nhịp sóng não, nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ ở da và căng cơ. Từ thập niên 1960s, sự phản hồi sinh học được áp dụng trong cận tâm lý học trong trắc nghiệm psi và chăm sóc sức khỏe, được xem là cách điều trị thay thế đối với các rối loạn và tình trạng cơ thể, hành vi và tâm lý khác nhau. Phản hồi sinh học cũng giúp người ta đạt đến trạng thái ý thức thay đổi và huyền bí, đôi khi được gọi là “yoga điện tử”

Ban đầu, phản hồi sinh học được áp dụng cho các sóng não. Sóng não được Hans Berger phát hiện và đo vào năm 1924, nhưng mãi đến thập niên 1950 phương tây mới chú ý tới khả năng tạo ra một số sóng não theo ý muốn.

Năm 1958, nhà nghiên cứu Joe Kamiya đặt giả thuyết rằng đối tượng liên tục được nạp dữ liệu vào sóng não sẽ có khả năng điều tiết chúng. Trong thí nghiệm ở sinh viên, Kamiya gắn thêm một mạch điện trở vào điện não ký sao cho nghe được tiếng mỗi khi não tạo ra sóng alpha (tương ứng trạng thái thư giãn). Sinh viên nhanh chóng tập quen với cách kiểm soát tiếng. Kamiya tiếp tục nghiên cứu sóng não ở các Thiền Sư. Vào cuối thập niên 1960, người ta tiến hành nhiều nghiên cứu về trạng thái ý thức và sóng não tương ứng.

Các mẫu sóng và đặc điểm

Sóng não được đo bằng Hertz hoặc chu kỳ mỗi giây. Có 4 giai đoạn chính trong hoạt động sóng não, thay đổi từ sóng beta, sóng ngắn nhất và nhanh nhất đến sóng delta, sóng dài nhất và chậm nhất. Ở ranh giới giữa các trạng thái, sóng não thường thể hiện sự hỗn hợp của hai mẫu.

Beta (3-26 Hertz): Đo được khi hoạt động, ý thức đang thức, mắt mở
Alpha (8-13 Hertz): Mắt nhắm, cơ thể thư giãn, cũng mơ tưởng, vẫn còn nhận thức
Theta (4-8 Hertz): Thư giãn sâu, buồn ngủ, trạng thái thôi miên trước khi ngủ. Người bình thường không còn nhận biết, người thiền định có thể nhận biết, thể hiện sóng êm nhất, tâm trí, cơ thể và cảm xúc tĩnh lặng.
Delta (0,5 -4 Hertz): Ngủ hay vô thức

Những người ngồi thiền có cảm giác tạo ra các chuỗi sóng alpha dài, tiếp theo sau là các trạng thái sâu hơn với thể hiện sóng theta – một mẫu sóng não ở đó người bình thường cảm thấy buồn ngủ và bắt đầu ngủ thiếp đi. Tuy nhiên, ở những người ngồi thiền, ý thức không biến mất trong trạng thái theta. Đây là trạng thái được cho là “Biết” chứ không phải “Suy nghĩ”. Ở cực Theta thấp hơn, ngay phía trước sóng Delta, trạng thái ngủ, người ngồi thiền “Nhận thức điều vô thức”. 

Luyện tập theo phản hồi sinh học được chứng minh đã giúp dẫn đến các trạng thái nhận thức huyền bí tương tự với trạng thái nhận thức khi tập thiền theo đạo Sufi, Thiền định, Yoga, và các môn học tinh thần khác, dẫn đến sự thống nhất giữa tinh thần và thể xác. 

Lược trích từ “Từ điển tôn giáo và các thể nghiệm siêu việt”

Share