Bài lưu trữ Khoa học - Công nghệ

ROBOT CHEF – ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG NGHỆ VÀ ĐỜI SỐNG NỘI TRỢ

Hunters
Written by Hunters

Sau một ngày dài làm việc vất vả, không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ động lực để nấu một bữa ăn ngon lành và hấp dẫn. Thay vì đánh vật với bếp núc, nhiều người lựa chọn các bữa ăn ở nhà hàng dù cho giá cả đắt đỏ và không phải lúc nào cũng bảo đảm về an toàn cũng như dinh dưỡng. Ý tưởng về một đầu bếp robot, sẵn sàng phục vụ bạn những bữa ăn ngon khi bạn muốn, là giấc mơ của Moley Robotics, một công ty có trụ sở tại London. Họ đã thiết kế ra mẫu “Robot chef” được thiết kế sử dụng tại các hộ gia đình.

Được công bố gần đây tại hội chợ công nghệ Hannover Messe của Đức, robot bao gồm hai cánh tay máy khéo léo được lắp đặt trên một khu vực nấu ăn, sắp đặt hợp lý với lò nướng, bồn rửa, bếp… Cánh tay robot tinh xảo với các khớp được tạo ra bởi Công ty Shadow Robot, một công ty có trụ sở tại London, có sản phẩm được sử dụng trên toàn thế giới, bao gồm cả NASA.

Không chỉ nấu ăn như máy, hệ thống này hoạt động bằng cách ghi lại các hành động của con người ở dạng 3D và sau đó chuyển đổi chúng thành các chuyển động chính xác cao. Nguyên mẫu đầu tiên được đào tạo bởi đầu bếp Tim Anderson, người đã dành thời gian để nấu các món ăn chuẩn trong một phòng ghi hình. Trong suốt buổi, Anderson đã để robot làm món cua và đưa ra nhận xét với BBC News rằng nó có thể làm bất cứ điều gì từ chuẩn bị các nguyên liệu cho đến hoàn thành toàn bộ quá trình nấu nướng.

Trang web của Moley cho biết, công ty hy vọng sẽ đưa một phiên bản tiêu dùng ra thị trường vào năm 2017 với một số bổ sung, bao gồm một thư viện hàng ngàn công thức nấu ăn, máy rửa chén và tủ lạnh. Điều này có nghĩa là bạn không những không phải tự nấu nướng mà cũng không cần phải rửa bát đĩa – công việc ngại làm nhất sau khi thưởng thức một bữa ăn ngon. Thậm chí bạn có thể kiểm soát nó từ xa bằng cách sử dụng một ứng dụng, có nghĩa là bạn có thể yêu cầu món ăn mình thích và món ăn ấy sẽ sẵn sàng khi bạn có mặt tại nhà.

Cuối cùng, Moley hy vọng sẽ sản xuất một phiên bản hoàn chỉnh với máy ảnh để người dùng có thể dạy nó tạo ra các món ăn của riêng họ, sau đó có thể tải lên một thư viện công thức kỹ thuật số và chia sẻ với người khác. Họ cũng muốn các mô hình sau này có khả năng phản ứng với những yêu cầu phức tạp hơn như dừng pha trộn vào thời điểm thích hợp để tránh bị băm nhỏ hay xay nhuyễn quá mức.

Tất nhiên, công nghệ tinh vi như vậy sẽ không có giá rẻ. Ước tính mức giá ra thị trường của “robochef” sẽ rơi vào khoảng 15.000 USD, nhưng hi vọng mức giá ấy sẽ giảm theo thời gian như với bất cứ một công nghệ mới nào.

Mời bạn xem video về Robot Chef:

Cáo Thực Tập tổng hợp

Share