Giới thiệu sách Sách tiếng Anh Thế giới xuất bản Văn hóa đọc

Sách hay trên thế giới tháng 7: văn chương đi sâu vào góc tối, khoa học lý giải trạng thái cảm xúc & hồi tưởng lại tinh thần đấu tranh đòi quyền con người

Written by Hunters

Tháng 7 năm 2021, thị trường sách thế giới được phủ đầy bằng các cuốn sách kinh dị, tội phạm, đời sống của các bà vợ, tiểu thuyết diễm tình… Book Hunter đã lục lọi tìm kiếm qua một loạt các danh sách của CNN, Goodreads, Oprahdaily… để chọn lọc và giới thiệu các cuốn sách hay và hữu ích, mà theo đánh giá của chúng tôi là phù hợp để xuất bản tại Việt Nam.

Xin mời các bạn đọc tham khảo.

1. This Is Your Mind on Plants của Michael Pollan

Tác giả bán chạy số 1 New York Times, Michael Pollan, đã nỗ lực lý giải cách các loại thực vật (để làm đẹp, làm thuốc, tạo hương thơm, điều vị, bổ sung chất xơ…) tác động để thay đổi ý thức của chúng ta: kích thích, giữ bình tĩnh, kiểm soát, thậm chí là thay đổi hoàn toàn trạng thái tinh thần.

Trong This Is Your Mind on Plants, Michael Pollan nghiên cứu sâu hơn về ba loại thuốc thực vật — thuốc phiện, caffeine và mescalin. Khám phá và tham gia vào các nền văn hóa đã lớn lên xung quanh những loại thuốc này, Pollan cho rằng thực vật thần kinh có sức hút mạnh mẽ đối với con người. Tại sao chúng ta lại cố gắng tìm kiếm những thay đổi này trong ý thức, và sau đó, tại sao chúng ta lại hạn chế mong muốn phổ quát đó bằng luật pháp, phong tục và những cảm giác đau khổ?

This Is Your Mind on Plants by [Michael Pollan]

2. The Forest of Vanishing Stars của Kristin Harmel

Tác giả bán chạy nhất của Thời báo New York với cuốn tiểu thuyết “Những cái tên đã mất” trở lại với một câu chuyện đầy sức gợi về Thế chiến thứ hai kể về một phụ nữ trẻ sử dụng kiến ​​thức sống sót ở vùng hoang dã để giúp những người tị nạn Do Thái thoát khỏi Đức Quốc xã và đổi lại, họ dạy cô kinh nghiệm về sự mở lòng…

Nhưng khi cô bị phản bội và trốn vào một ngôi làng do Đức chiếm đóng, quá khứ và hiện tại của cô đến với nhau trong một vụ va chạm kinh hoàng có thể thay đổi mọi thứ. Tiểu thuyết lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật

The Forest of Vanishing Stars: A Novel

3. A Psalm for the Wild-Built của Becky Chambers

Becky Chambers, tác giả từng đoạt giải Hugo đã mang đến cho chúng ta hy vọng về tương lai khi viết A Psalm for the Wild-Built.

Đã hàng thế kỷ trôi qua kể từ khi các robot trên Trái đất tự nhận thức được bản thân và sử dụng công cụ của chúng. Nhiều thế kỷ kể từ khi họ lang thang, kéo nhau tới vùng hoang dã. Nhiều thế kỷ kể từ khi chúng biến mất trong thần thoại và truyền thuyết đô thị.

Một ngày nọ, cuộc sống của một trà sư chấm dứt bởi sự xuất hiện của một người máy. Người máy không thể quay lại cho đến khi có câu hỏi “mọi người cần gì?” được trả lời.

Tác phẩm của Becky Chambers đặt ra câu hỏi: trong một thế giới nơi mọi người có những gì họ muốn, liệu có nhiều vấn đề hơn.

A Psalm for the Wild-Built: Monk & Robot, Book 1

4. Carry On: Reflections for a New Generation của John Lewis

Một bộ sưu tập những suy ngẫm cuối cùng từ nhà đấu tranh dân quyền đáng kính, cố Nghị sĩ John Lewis vào cuối cuộc đời đáng chú ý của mình. Dân biểu John Lewis là một hình tượng của Phong trào Dân quyền và lãnh đạo chính trị trong nhiều thập kỷ.

Lewis là ngọn hải đăng của hy vọng và hình mẫu về sự khiêm tốn, người có lời kêu gọi “giải quyết tốt vấn đề” tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp nước Mỹ. Trong những tháng cuối cùng trên trái đất, ngay cả khi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư, ông đã dành thời gian để chia sẻ những kỷ niệm, niềm tin và lời khuyên của mình như một thông điệp gửi đến các thế hệ mai sau.

Các suy tư được sắp xếp theo chủ đề từ công lý, lòng dũng cảm, đức tin, sự cố vấn và sự tha thứ cho đến các cuộc biểu tình và đại dịch, v.v. John Lewis rất tin tưởng vào tương lai của chúng ta, ngay cả khi ông ấy qua đời.

Carry On: Reflections for a New Generation

5. The Joy of Sweat: The Strange Science of Perspiration của Sarah Evert

Đổ mồ hôi có thể là một trong những chức năng sinh học kỳ lạ nhất của chúng ta, nhưng nó cũng là một trong những chức năng quan trọng nhất và ít được hiểu nhất của chúng ta. Trong The Joy of Sweat: The Strange Science of Perspiration, Sarah Everts đi sâu vào vai trò của nó đối với cơ thể – và trong lịch sử loài người.

Cuộc điều tra thú vị của Everts đưa độc giả đi khắp thế giới – từ Moscow, nơi bà tham gia một sự kiện hẹn hò, nơi mọi người đánh hơi mồ hôi để tìm kiếm tình yêu, đến New Jersey, nơi các công ty thuê chuyên gia đánh hơi vùng nách được đào tạo để đánh giá hiệu quả của các sản phẩm chống mồ hôi của họ . Ở Phần Lan, Everts khám phá những điều thú vị của phòng xông hơi khói huyền thoại và những lợi ích sức khỏe được cho là có mồ hôi tốt, trong khi ở Hà Lan, cô đắm mình trong khung cảnh nhà hát xông hơi với trang phục, hiệu ứng đặc biệt và múa khăn.

Trên đường đi, Everts theo dõi nỗ lực kiểm soát mồ hôi lâu dài của nhân loại, với đỉnh cao là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la cho chất khử mùi và chất chống mồ hôi. Và cô ấy cho thấy rằng mặc dù việc đổ mồ hôi có thể gây khó chịu, nhưng chiến lược kiểm soát nhiệt độ phức tạp của chúng ta là một trong những đặc điểm sinh học mạnh mẽ nhất của loài người.

Được nghiên cứu sâu sắc và được viết với niềm say mê tuyệt vời, The Joy of Sweat là một tác phẩm mới về một sự thật thô thiển nhưng đầy hấp dẫn của cuộc sống con người.

6. The Case of the Murderous Dr. Cream: The Hunt for a Victorian Era Serial Killer của Dean Jobb

“Khi một bác sĩ làm sai, hắn ta là người đầu tiên trong số những tên tội phạm,” Sherlock Holmes nhận xét về một trong những cuộc điều tra khó khăn nhất của mình. “Hắn ta vững thần kinh và hắn có kiến ​​thức.”

Trong vòng mười lăm năm, Tiến sĩ Thomas Neill Cream đã đầu độc ít nhất mười người ở Hoa Kỳ, Anh và Canada, một con số tử vong gần như chưa có tiền lệ. Được xây dựng xung quanh phiên tòa xét xử vụ giết người ở London của Cream vào năm 1892, khi hắn cuối cùng đã bị đưa ra công lý. Vụ án bác sĩ giết người Cream phơi bày sự tin tưởng mù quáng dành cho bác sĩ, cũng như các phương pháp phát hiện sai sót, điều tra sơ sài, quan chức tham nhũng và sự ngột ngạt đạo đức của xã hội Victoria đã cho phép Cream săn những phụ nữ dễ bị tổn thương và tuyệt vọng, nhiều người trong số họ đã tìm đến hắn để được giúp đỡ về mặt y tế.

Dean Jobb tái hiện lại một cách sống động câu chuyện lịch sử bị lãng quên này trong bối cảnh sự ra đời của chính sách hiện đại và các phương pháp pháp y mới được áp dụng, mặc dù hầu hết các sở cảnh sát vẫn chế giễu việc sử dụng khoa học để giải quyết tội phạm. Nhưng sau đó hầu hết các sở cảnh sát khó có thể tưởng tượng rằng những kẻ giết người hàng loạt tồn tại – thuật ngữ này chưa được biết đến vào thời điểm đó. Như tờ Chicago Tribune đã viết sau đó, tội ác của Cream đánh dấu sự xuất hiện của một loại sát nhân mới, một kẻ hoạt động mà không có động cơ hay hối hận, kẻ “giết người chỉ vì mục đích giết người”.

7. The Women’s March: A Novel of the 1913 Woman Suffrage Procession của Jennifer Chiaverini

The Women’s March là một cuốn tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn về phong trào quyền bầu cử của phụ nữ, lấy cảm hứng từ ba người phụ nữ can đảm đã dũng cảm liều mạng trong cuộc chiến giành lá phiếu.

Alice Paul, 25 tuổi, trở về quê hương New Jersey của cô sau vài năm ở tuyến đầu của phong trào bầu cử ở Anh. Mệt mỏi vì bị giam cầm và tuyệt thực, bà vẫn quyết tâm tiếp thêm sức mạnh cho phong trào đấu tranh bỏ phiếu đang trì trệ ở quê hương bà. Chín bang đã cấp quyền bầu cử cho phụ nữ, nhưng chỉ có một sửa đổi hiến pháp sẽ đảm bảo quyền bỏ phiếu cho tất cả mọi người. Để truyền cảm hứng cho sự ủng hộ cho chiến dịch, Alice tổ chức một cuộc rước hoành tráng xuống Đại lộ Pennsylvania ở Washington, DC, một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Woodrow Wilson, một người theo chủ nghĩa chống đối.

Tham gia cuộc tuần hành là Maud Malone, người New York, 33 tuổi, thủ thư và người ủng hộ quyền của phụ nữ và người lao động. Là con gái của những người nhập cư Ireland, Maud đã nổi tiếng — và có tiền sự— vì làm gián đoạn bài phát biểu của các chính trị gia với những câu hỏi cụ thể mà họ không muốn bỏ qua.

Nhà hoạt động dân quyền và nhà báo Ida B. Wells-Barnett quyết định rằng phụ nữ da màu cũng phải được đưa vào cuộc tuần hành — và đề xuất sửa đổi. Sinh ra trong chế độ nô lệ ở Mississippi, Ida lo ngại rằng những người da trắng đau khổ có thể loại trừ phụ nữ Da đen nếu điều đó phục vụ lợi ích của họ.

Vào ngày 3 tháng 3 năm 1913, cuộc tuần hành huy hoàng bắt đầu, nhưng cảnh sát cẩu thả cho phép đám đông đàn ông hiếu chiến chặn đường diễu hành — chế giễu, hét lên đe dọa, tấn công những người tuần hành — gây nguy hiểm không chỉ cho sự thành công của cuộc biểu tình mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của phụ nữ.

Lấy cảm hứng từ các sự kiện thực tế, The Women’s March mang đến một câu chuyện hấp dẫn về thời điểm quan trọng nhưng ít được ghi nhớ trong lịch sử Hoa Kỳ, một bước ngoặt trong cuộc đấu tranh vì quyền của phụ nữ.

8. The Icepick Surgeon của Sam Kean

Sam Kean kể về lịch sử của những bí mật đen tối nhất trong ngành khoa học. Khoa học là một động lực giúp ích cho thế giới, nhưng đôi khi, khi sự ám ảnh của các nhà khoa học trở nên thái quá, họ lại biến một mục tiêu cao cả thành một thứ gì đó nham hiểm.

Theo câu thần chú này, kiến ​​thức không phải là tất cả, nó là thứ duy nhất — bất kể giá nào. Tác giả sách bán chạy nhất Sam Kean kể câu chuyện có thật về những gì xảy ra khi tham vọng không được kiểm soát đẩy những người đàn ông và phụ nữ có lý trí vượt qua ranh giới nhân danh khoa học, chà đạp ranh giới đạo đức và thường xuyên phạm tội trong quá trình này.

Bác sĩ phẫu thuật Icepick dẫn đường cho các độc giả trải qua hành trình suốt hai nghìn năm lịch sử, bắt đầu từ những hành động đen tối của Cleopatra ở Ai Cập cổ đại. Cuốn sách tiết lộ nguồn gốc của phần lớn khoa học hiện đại trong việc buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương vào những năm 1700, cũng như sự góp tay của Thomas Edison vào chiếc ghế điện và logic sai lệch của những điệp viên đã thâm nhập vào Dự án Manhattan.

Nhưng những tội lỗi của khoa học không phải tất cả đều được chôn vùi trong quá khứ một cách an toàn. Nhiều người trong số họ, Kean nhắc nhở chúng ta, vẫn còn ảnh hưởng đến chúng ta ngày nay. Chúng ta có thể vẽ các đường thẳng từ sự lạm dụng y tế của Tuskegee và Đức Quốc xã đến sự do dự của vắc-xin hiện tại, và kết nối bệnh u ác tính từ những năm 1950 với những thất bại đương thời của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Kean thậm chí còn đưa chúng ta vào tương lai, khi máy tính tiên tiến và kỹ thuật di truyền có thể mở ra những cách hoàn toàn mới để làm sai lẫn nhau. Bác sĩ phẫu thuật Icepick kết hợp bộ phim khám phá khoa học với sự hồi hộp bất hợp pháp của một câu chuyện tội ác có thật.

Với sự thông minh và chính xác đặc trưng của mình, Kean cho thấy rằng, trong khi khoa học có ích hơn là hại trên thế giới, thì những nhà khoa học giả mạo vẫn tồn tại, và khi chúng ta hy sinh đạo đức vì sự tiến bộ, chúng ta thường không đạt được kết quả gì.

9. Unwell Women – Misdiagnosis and myth in a man-made world của Elinor Cleghorn

Nhà nghiên cứu sử học văn hóa Elinor Cleghorn đã truy vết lịch sử về cách y học thất bại trong cách chữa trị cho phụ nữ như thế nào thông qua các ví dụ cụ thể như cách chẩn đoán “wandering womb” (tử cung bị xê dịch) từ thời Hy Lạp cổ đại tới những cuộc săn phù thủy khắp châu Âu.

Tác giả đã truy tìm mối liên hệ giữa phụ nữ, bệnh tật và thuốc men trong một lịch sử y học bị thống trị bởi nam giới. Tác phẩm này là một sự cảm thông của Elinor muốn gửi tới những phụ nữ đã phải chịu đựng các căn bệnh mà xã hội đã bình thường hóa theo dòng thời gian.

Unwell Women by Elinor Cleghorn

Tô Lông tổng hợp

Share