Giới thiệu sách Sách Việt hay Thế giới xuất bản Văn hóa đọc

Sách hay trong nước tuần từ 19 tháng 7 đến 25 tháng 7.2021: Nghệ thuật kiêng khem tin tức, Hắc Tuấn Mã… & bàn luận về thơ Phạm Thái

Written by Hunters

Thị trường sách tuần thứ tư của tháng 7 tiếp tục trầm lắng hơn trước, ít các sự kiện tri thức hơn, nhưng các đầu sách chất lượng vẫn được ra mắt đều đặn, đặc biệt phải kể đến bộ sách văn học kinh điển cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng.

Sách học thuật thú vị

1.Viện Giáo Dục IRED giới thiệu “Bàn về tự do” của John Stuart Mill

“Bàn về Tự do” của John Stuart Mill do Nguyễn Văn Trọng dịch là cuốn sách đầu tiên làm nên tên tuổi của Nhà Xuất Bản Tri Thức. Trong hơn chục năm, cuốn sách liên tục được tái bản bởi Nhà xuất bản này. Tuy nhiên, sau khi Nhà xuất bản Tri Thức bị phạt nặng bởi những sai phạm mang tính chính trị, nhiều bản thảo gắn bó với Nhà xuất bản có lẽ đã được chuyển nhượng sang cho các đơn vị khác, trong đó có “Bàn về tự do”. Tuần vừa qua chứng kiến sự “tái xuất” của bản thảo này.

Trích từ Viện Giáo dục IRED:

Tác phẩm Bàn về tự do của John Stuart Mill đề cập đến khái niệm tự do xã hội như là ranh giới giữa kiểm soát xã hội và độc lập cá nhân. Ông xuất phát từ quan điểm của Wilhelm von Humboldt nhận định rằng: mục tiêu của nhân loại là sự phát triển cao nhất và hài hoà nhất mọi năng lực của con người, và cần có hai điều kiện – tự do và sự đa dạng của các tình huống – để mục tiêu ấy có thể đạt được. Ông đề ra các nguyên lý về quyền tự do nhằm đạt được sự hài hoà trong quan hệ giữa con người cá nhân và cộng đồng xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển.

Các đóng góp tư tưởng của John Stuart Mill để lại dấu ấn rõ rệt trong văn hoá phương Tây. Luận văn Bàn về tự do của ông luôn được các học giả phương Tây coi là tác phẩm kinh điển và sau gần một thế kỷ rưỡi nó vẫn còn là đối tượng được trích dẫn và tranh cãi trong các nghiên cứu hiện đại.

2. Mai Ha Books ra mắt “Thuật ngữ Kiến trúc truyền thống Nhà Rường Huế”

Trích từ Fanpage Mai Ha Books:

“Thuật ngữ Kiến trúc truyền thống Nhà Rường Huế” là cuốn sách tra cứu, trình bày tương đối đầy đủ về tên gọi, định nghĩa và vị trí của từng cấu kiện trong hệ thống kiến trúc nhà cổ ở Huế.

Ấn phẩm là công trình nghiên cứu công phu được chắp bút bởi cố KTS. Vũ Hữu Minh và hoàn thành bởi nhóm tác giả Nguyễn Thị Thúy Vi, Lê Vĩnh An, Nguyễn Thanh Toản và Phan Thuận Ý. Hiện đã được MaiHaBooks ra mắt quý độc giả.

3. Nhã Nam ra mắt bản dịch “Bức chân dung Dorian Gray” của Nham Hoa

Năm 2018, Book Hunter khởi động chương trình dịch các tác phẩm của Oscar Wilde với bản dịch đầy đủ nhất tính đến thời điểm đó của cuốn tiểu thuyết “The picture of Dorian Gray”. Bản dịch của Book Hunter do dịch giả Nguyễn Tuấn Linh – một dịch giả trẻ chưa có danh tiếng chính thống lúc bấy giờ – thực hiện, với tựa đề “Bức họa Dorian Gray”. Ngay khi ra đời, bản dịch đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng trong nhiều năm qua, bản dịch vẫn giành được nhiều sự yêu thích từ bạn đọc.

Tìm hiểu thêm về bản dịch do Book Hunter ấn hành: Tiểu thuyết Bức họa Dorian Gray của Oscar Wilde (thebookhunter.org)

Sau bản dịch “Bức họa Dorian Gray” của Nguyễn Tuấn Linh do Book Hunter ấn hành, nhà sách Bách Việt cho ra mắt bản dịch của Thiên Lương với tựa đề “Bức chân dung Dorian Gray” vào năm 2019, và mới đây, là Nhã Nam cho ra mắt bản dịch có tên tương tự của Nham Hoa. Mỗi bản dịch có một vẻ đẹp riêng và càng khẳng định thêm độ ảnh hưởng của Oscar Wilde trong trái tim của những người yêu văn học.

Sách phổ thông hữu ích

1. NXB Kim Đồng ra mắt loạt sách văn học kinh điển cho trẻ em

Trích từ VnExpress:

Bộ sách gồm sáu cuốn, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. “Hắc Tuấn Mã – Hồi ký của một chú ngựa” là bản tiếng Việt mới nhất của tác phẩm kinh điển “Black Beauty: His Grooms and Companions, the Autobiography of a Horse”, tiểu thuyết gia người Anh Anna Sewell – một trong những tượng đài văn học thiếu nhi thế giới.

“Chuyện rừng xanh” là tuyển tập những câu chuyện về thế giới động vật của nhà văn, nhà báo Anh – Rudyard Kipling, chủ nhân giải Nobel Văn học 1907. Truyện đề cao bản lĩnh và phẩm chất cao quý.

“Cuộc phiêu lưu của chú Hành” kể về hành trình đi tìm công lý của chú Hành. 

“Gelsomino ở xứ sở nói dối” xoay quanh Gelsomino – nhân vật có giọng hát kinh khủng đến mức làm vỡ cửa kính, rơi quạt trần, thậm chí sập cả nhà. Tình cờ, Gelsomino đến xứ sở nói dối. Ở đó, chó được gọi là mèo, mèo thì phải sủa gâu gâu. Gelsomino quyết tâm sử dụng giọng hát để mang sự thật về với cuộc sống.

“Giữa trời chiếc bánh gatô” là câu chuyện về một đĩa bay bỗng xuất hiện trên bầu trời thành phố Trullo. Cảnh sát và quân đội lập tức vào cuộc, tìm cách tiếp cận chiếc đĩa bay bí hiểm. Trong khi bộ tổng chỉ huy phải dùng máy bay, xe tăng, quân đội để đến gần đĩa bay, tất cả trẻ em ở Trullo chạy tới chỗ chiếc đĩa bay hạ cánh và thả sức khám phá nó. Chiếc đĩa bay chính là một chiếc bánh gatô chocolate vĩ đại do nhà bác học X. vô tình sáng chế khi tìm cách thu thập nấm nguyên tử trong vũ trụ.

2. Đông A đấu giá sách “Bố già” bản thủ công

Trích từ VnExpress:

Bản sách “Bố già” bọc da dê, mạ thủ công do Nhà sách Đông A chế tác bán được 260 triệu đồng trong phiên đấu giá trực tuyến tối 18/7.

Ấn bản được thực hiện dịp kỷ niệm 50 năm ra mắt tác phẩm, đính kèm tranh minh họa của 12 nghệ sĩ đương đại. Ngoại trừ ruột in bằng máy, các phần còn lại đều làm thủ công. Bìa sách làm từ da dê cao cấp, nguồn gốc từ một vùng gần thành phố Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ. Tên sách, tên tác giả, logo được dập chìm. Phần mạ thủ công do Thư viện Huệ Quang (TP HCM) thực hiện. Đông A chế tác 5 cuốn trong nửa năm, chỉ bán một bản duy nhất, có chứng nhận độc bản cho người mua.

3. Nhã Nam thông báo phát hành “Nghệ thuật kiêng khem tin tức” của tác giả Rolf Dobelli

Trích từ Fanpage Nhã Nam:

Bằng những lập luận ngắn gọn nhưng sắc sảo, cùng một lối viết cuốn hút, Rolf Dobelli vạch ra những tai hại của một nền truyền thông bị tha hóa, ở đó tôn chỉ truyền đạt thông tin và phát lộ sự thật đời sống đã bị xếp dưới những toan tính lợi nhuận tìm mọi cách lôi kéo sự chú ý, thậm chí là chi phối suy nghĩ của người đọc, bất chấp hậu quả. Không dừng lại ở việc chỉ mặt gọi tên mặt tối của truyền thông, Rolf Dobelli còn đề ra những giải pháp cho cả người đọc, để miễn nhiễm trước thông tin độc hại, lẫn cho truyền thông, để trở lại với những giá trị cốt lõi của mình. NGHỆ THUẬT KIÊNG KHEM TIN TỨC có thể coi là một kim chỉ nam cho con người trong một thời đại đổi thay nhanh hơn bao giờ hết.

Sự kiện tri thức

1. Omega+ tìm nhân sự phụ trách dự án Tạp chí Khoa học Xã hội trực tuyến

Trích từ Fanpage Omega Plus Books:

– Tạp chí Khoa học Xã hội trực tuyến thời đại mới đang trên bàn soạn thảo – một không gian lưu giữ những tài liệu, kết quả các công trình nghiên cứu vĩ đại của các nhà khoa học, đặc biệt là Khoa học Xã hội;

– Nơi tập trung của những cuốn sách và những tác phẩm khoa học chọn lọc;

– Nơi kết nối giữa các nhà khoa học và độc giả;

– Nền tảng dữ liệu trực tuyến này sẽ rút ngắn thời gian tra cứu các thông tin khoa học trong nước và quốc tế.

2. Book Hunter đăng tải sự kiện Read with me “Thơ Phạm Thái – Cạn một bầu càn khôn

Reading with me số tháng 7 này, bọn mình sẽ giới thiệu về thơ Phạm Thái và những nghiên cứu về ông trong cuốn PHẠM THÁI TOÀN TẬP do Sở Cuồng Lê Dư phiên chú, Trần Trọng Dương nghiên cứu & khảo chú.

Thông qua cuốn sách, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về nhà thơ có tính đột phá không thua kém gì Hồ Xuân Hương (chỉ không làm thơ sex joke thôi), đồng thời hiểu hơn về bối cảnh chính trị và thái độ chính trị cũng như triết lý sống của ông.

Phạm Thái qua văn bản sáng tác của ông có lẽ rất khác với Phạm Thái chúng ta biết trong tiểu thuyết “Tiêu Sơn tráng sĩ” của Khái Hưng hay trong chương trình văn học ở nhà trường.Sự kiện sẽ được Livestream tại Fanpage Book Hunter vào 21h00 ngày 29 tháng 7 năm 2021.

Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc – Lê Duy Nam

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

Đọc thêm bản tin Sách hay thế giới tháng 7:

Share