Giới thiệu sách Sách Việt hay Thế giới xuất bản

Sách hay trong nước tuần từ 5.7 đến 11.7.2021: Con đường tơ lụa mới, Cái giá của sự bất bình đẳng… và rất nhiều cuốn sách thú vị khác

Written by Hunters

Trong tuần đầu tháng 7, nhiều cuốn sách hay được xuất bản và hoạt động tri thức diễn ra sôi động, Book Hunter cứ nghĩ rằng tuần thứ 2 của tháng 7 (từ 5/7 đến 11/7) sẽ là một tuần trầm lắng, ai ngờ càng sôi động hơn. Có nhiều sách hay xuất bản âu cũng là niềm an ủi khi dịch bệnh lại nhốt chúng ta ở nhà.

Sách học thuật thú vị

1. NXB Tri Thức chính thức xuất bản “Cái giá của sự bất bình đẳng” của tác giả Joseph E. Stiglitz

Trích từ fanpage của NXB Tri Thức

“Trong Cái giá của sự bất bình đẳng, Joseph E. Stiglitz mô tả một cách sống động quyền lực tràn lan và lòng tham vô đáy đang đào mồ chôn cho giấc mơ nước Mĩ như thế nào… Xuyên suốt cuốn sách, Stiglitz bác bỏ một cách bài bản và sôi nổi (gần như vui mừng) những quan niệm sai lầm được dùng làm luận cứ cho “chủ nghĩa tôn sùng thâm hụt” và nguyên tắc khổ hạnh… Cái giá của sự bất bình đẳng là một lời kêu gọi khẩn thiết phải thực hiện theo những gì mà Alexis de Tocqueville gọi là ‘tư lợi được hiểu một cách đúng đắn’”. Yvonne Roberts, Guardian (UK)

2. Sau 2 năm kể từ ngày giới thiệu, Omega+ Books đã chính thức cho ra mắt “Con đường tơ lụa mới: Hiện tại và tương lai của thế giới” của tác giả Peter Frankopan

Trích từ fanpage của Omega + Books

Sách bàn về sự chuyển dịch trung tâm quyền lực của thế giới từ phương Tây sang phương Đông. Peter Frankopan đánh giá đây là sự “thay đổi và chuyển dịch có tính chất và quy mô mang tầm thời đại”.

Là nhà nghiên cứu lịch sử chuyên nghiên cứu về “con đường tơ lụa” – tuyến đường thông thương quan trọng trong lịch sử nhân loại – Peter Frankopan tổng hòa nhiều bằng chứng để đưa độc giả vào mạng lưới những “con đường” đang góp phần tạo nên bộ khung kinh tế và địa chính trị của thế giới ngày nay.

Trong sách, tác giả không ngần ngại chỉ ra cái tên quan trọng nhiều khả năng sẽ chính là trung tâm mới của thế giới: Bắc Kinh. Điều này lập tức khiến chúng ta liên hệ đến một cụm thuật ngữ đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên báo chí và các phương tiện truyền thông trong nhiều năm trở lại đây. Đó chính là “Sáng kiến Vành đai, Con đường” (BRI).

Với riêng Chính phủ Việt Nam và giới nghiên cứu, hiểu về BRI và xu hướng trỗi dậy dọc theo “Con đường Tơ lụa” lịch sử có thể giúp chúng ta có được những cân nhắc chiến lược và ra quyết sách hợp lý cho viễn cảnh phát triển sắp tới.

3.Viện IPER phát hành sách “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng” của tác giả Fareed Rafiq Zakaria

Trích từ fanpage của Viện IPER

Trong chuyến thăm đến một nhà máy của General Electric vào đầu năm 2014, cựu Tổng thống Obama đã phát biểu rằng: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng với tay nghề thành thạo hoặc kỹ năng thương mại, ta có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nhiều so với việc có một tấm bằng lịch sử nghệ thuật.”

Lời phát biểu gây nhiều tranh cãi này đã trở thành một lý do thúc đẩy tác giả viết cuốn sách “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng” để chứng minh tại sao nhận định của vị cựu tổng thống là sai lầm và hết sức thiển cận.

Từ những trải nghiệm cá nhân, qua lăng kính như của một sử gia và nền tảng kiến thức của một nhà khoa học chính trị, Fareed Rafiq Zakaria mang tới cho người đọc cái nhìn toàn diện về mọi khía cạnh của giáo dục khai phóng, đặc biệt là giáo dục khai phóng tại Mỹ, từ lịch sử đến những thay đổi trong cách nó được đón nhận, cùng với đó là những đề xuất để giáo dục khai phóng lấy lại vai trò cùng sức ảnh hưởng của nó trong thế giới hiện nay.

4. Thư Books chuẩn phát hành “Thiền trong văn hóa Nhật Bản” của Suzuki T.Daisetsu

Trích từ Rosseta.vn:

Vì sao Suzuki Daisetsu lại xuất bản Thiền ở Hoa Kỳ? Vì ông đã tìm thấy Hoa Kỳ là mảnh đất lành để truyền bá, do bản chất mộ đạo của người Mỹ vốn là những người nhập cư phóng khoáng, dễ tiếp thu cái mới, không câu nệ hình thức như chùa chiền hay giáo hội. Ông cũng là người rất am hiểu văn hóa phương Tây. Dịch giả Nguyễn Nam Trân viết trong lời kết về Suziki Daisetsu:

Suzuki Daisetsu trước tiên là một Phật tử nhưng là Phật tử Nhật Bản. Ông được nuôi dạy trong môi trường Tịnh độ chân tông của quê hương, nhất là từ bà mẹ sùng đạo của mình. Thiền là một đam mê khác đến vào thời sinh viên và nó trở thành một cánh cửa giúp ông tiếp cận được chủ nghĩa thần bí và các giáo lý Âu châu. Ông nhận ảnh hưởng từ phía đó qua trước tác của Plotinius, Meister Eckhart, v.v… cũng như sách vở của Hội đoàn Thông Thiên Học mà hai vợ chồng ông đều là những nhà hoạt động nghiêm cẩn. 

5. Phương Nam Books cho ra mắt sách “Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam” của Terry Bennett

Trích từ fanpage của Phương Nam Books

BUỔI ĐẦU NHIẾP ẢNH VIỆT NAM – quyển sách #đầu_tiên về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ đầu! Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam có thể nói là cuốn sách đầy thú vị và nhiều cảm hứng với những truy nguyên từ trong lịch sử. Là một nhà nghiên cứu ngoại quốc thế nhưng Terry Bennett đã làm được rất nhiều, để tìm lại về những nền nhiếp ảnh không chỉ của riêng Việt Nam, mà còn Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sách văn học kinh điển

1. Nhà sách Tao Đàn mở bán bản bìa mềm sách “Con gái của thời gian” của tác giả Josephine Tey

Trích từ website của Tao Đàn:

NẰM TRÊN GIƯỜNG BỆNH, Thanh tra Alan Grant của Scotland Yard bỗng dưng quan tâm tới bức chân dung của Đức Vua Richard Đệ Tam. Anh tự hỏi, tại sao người có một khuôn mặt cao quý, nhạy cảm như vậy lại thuộc về nhân vật phản diện tàn ác nhất thế giới – một gã gù độc địa, kẻ đã giết cháu ruột để bảo vệ vương vị của mình? Có khi nào Richard Đệ Tam lại chính là nạn nhân, bị kẻ soán ngôi biến ngài thành quái vật?

Grant và đồng sự đã phanh phui một bi kịch lịch sử bí ẩn nhất, bi thảm nhất của nước Anh thời Cuộc chiến Hoa hồng, lật lại một kết luận lịch sử suốt bốn trăm năm không hề lay chuyển… Josephine Tey đã tái hiện lại tội ác nổi tiếng của lịch sử nước Anh trong cuốn tiểu thuyết được đánh giá là tác phẩm trinh thám hay nhất mọi thời đại: Con gái của Thời gian.

Tựa đề Con gái của Thời gian xuất phát từ một câu châm ngôn nổi tiếng của Francis Bacon: “Sự thật là Con gái của Thời gian, chứ không phải Con gái của Quyền lực.”

Con Gái Của Thời Gian

2. Nhã Nam phát hành “Lũ người quỷ ám” và “Tội ác và trừng phạt” của Dostoyevsky

Trích fanpage Nhã Nam:

Cùng với “Anh em nhà Karamazov”, “Tội ác và hình phạt” và “Lũ người quỷ ám” được xem là 03 kiệt tác vĩ đại nhất trong văn nghiệp của văn hào người Nga – Fyodor Dostoyevsky.

Sự nghiệp đồ sộ của ông là một trong những mẫu mực toàn bích của văn chương, có ảnh hưởng sâu xa đến nền văn hóa và diện mạo tinh thần của châu Âu và thế giới đến tận ngày nay. Tầm vóc của thiên tài văn chương ở ông – cái nhìn bén như dao thọc sâu vào bản chất con người với tất cả những mâu thuẫn dữ dội của nó, năng lực phân tích tâm lý thuộc hàng siêu việt, những suy tư triết lý thâm sâu về con người, bản chất của những thứ gọi là thiện và ác, đạo đức, chân lý – khiến Dostoyevsky là một trong những ví dụ hoàn hảo về nhà văn lớn: một con người có thiên tài lớn cùng một tâm hồn lớn và một trí tuệ lớn.

Văn chương Việt đặc sắc

1. Tao Đàn phát hành tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng” của nhà văn Nguyễn Bình Phương.

Trích từ website của Tao Đàn

Với tiểu thuyết Một ví dụ xoàng, nhà văn Nguyễn Bình Phương đã đưa bạn đọc đến một vụ án gấy chấn động vùng trung du những ngày tháng cũ, cùng những phận người đang loay hoay trong cối xay thời cuộc.

người lay người như lá

lá úa theo đời

mây cũng rơi…

2. Nhà xuất bản Trẻ chuẩn bị phát hành cuốn sách “A đây rồi Hà Nội 7 món” của Trần Chiến

Trích từ fanpage NXB Trẻ:

“A đây rồi Hà Nội 7 món” là tuyển tập những bài viết của nhà văn Trần Chiến về Hà Nội trong ngót 30 năm qua với biết bao đổi thay. Cuốn sách có thể khiến nhiều người đang sống ở Hà Nội giật mình nhìn lại bản thân và Hà Nội mà mình đang sống. Tác giả đã vẽ lại Hà Nội dưới nhiều màu sắc, góc nhìn. Ở đó, có một Hà Nội đáng thương – một Hà Nội nhốn nháo, ồn ào, đông đúc.

Trần Chiến vẽ nên “sương phố, mặt người” Hà Nội bằng một giọng văn điềm đạm quen thuộc. Có lẽ, chính vì phong cách sống từ tốn, chậm rãi giữa một Hà Nội nhộn nhịp, vội vã đã giúp cho nhà văn có cái nhìn sâu sắc, chiêm nghiệm nhưng cũng đầy hóm hỉnh về Hà Nội. Nhưng trên hết, là một tấm lòng với Hà Nội. Chính ở điểm này, thông qua các tác phẩm về Hà Nội, nhà văn Trần Chiến đã được trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, năm 2015.

3. Nhã Nam phát hành “Bắt đầu cất lên tiếng cười” của Hồ Anh Thái.

Trích fanpage của Nhã Nam

Tập tiểu luận Bắt đầu cất lên tiếng cười của nhà văn Hồ Anh Thái, với những góc nhìn độc đáo về các hiện tượng văn hóa và đời sống đương đại, có thể khiến người đọc bật cười, nhưng sau đó là ngẫm nghĩ khôn nguôi.

Sự kiện tri thức

1. Trạm Đọc khởi động dự án thuê sách cho cá nhân và doanh nghiệp

Trích từ giới thiệu của Trạm Đọc

Với hy vọng, ‘Mỗi gia đình là một lớp học. Mỗi chung cư, cơ quan là một trường học’, Trạm Đọc – Read Station xây dựng dự án Tủ sách di động dành cho các bạn Độc giả – Đoàn thể và Tổ chức/Doanh nghiệp. Trạm Đọc xây dựng tủ sách với hàng chục ngàn đầu sách mới nhất, liên tục bổ sung ở những địa điểm khác nhau.

2. Philosapien chuẩn bị tổ chức Livestream buổi trò chuyện với chủ đề Niccolo Machiavelli – Con người và nghệ thuật cai trị của quân vương

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Nittopo MACHIAVELL CON NGƯỜI VÀ NGHỆ THUẬT TRỊ vì CỦA QUÂN VƯƠNG Diễn giả: Trần Vinh Anh Dẫn chương trình: Thuy Tiên Địa chỉ livestream: Fanpage Philoşapiens Thời gian: 19h30', Chủ nhật 18/07/2021 PHILOSAPIENS'
Tìm hiểu thêm về sự kiện tại đây: NICCOLO MACHIAVELLI – CON NGƯỜI VÀ NGHỆ THUẬT CAI TRỊ CỦA QUÂN VƯƠNG | Facebook

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên chúng tôi có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

Share