Giới thiệu sách Sách Việt hay Thế giới xuất bản Văn hóa đọc

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 23 THÁNG 8 ĐẾN 29 THÁNG 8 NĂM 2021: CHUYỆN NGÕ NGHÈO… & KRISHNAMURTI BÀN VỀ GIÁO DỤC & Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

Written by Hải Anh

Đến với tuần cuối cùng của tháng 8, một số sách hay trong lĩnh vực văn học đáng chú ý được tái bản và xuất bản đáng để bạn dành thời gian ra mà đọc. Những sự kiện tri thức được tổ chức online rất thú vị hi vọng sẽ giúp mọi người đỡ nhàm chán hơn trong đợt giãn cách kéo dài. 

Sách văn học đáng chú ý

1. Nhã Nam thông báo tái bản “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh

Trích từ fanpage Nhã Nam:

“Chuyện ngõ nghèo” khiến người đọc nhớ lại Hà Nội vào những năm khốn khổ sau chiến tranh. Người ta phải nuôi lợn để mưu sinh và những tiếng ụt ịt vang lên ở gầm cầu thang, góc bếp hay nhà tắm trở thành một phần của cuộc sống.

Các nhân vật chính: một anh thương binh, một giáo viên và một nhà văn đã đưa câu chuyện thực tế thành một đời sống đầy mùi lợn, phóng chiếu ra xã hội để nhìn rõ sự ô nhiễm, bất an và tha hoá của con người. Việc nuôi lợn trở thành một đoán định, một cật vấn đau đáu về cái “chất lợn” trong bản tính con người. Hài hước mà rờn rợn, câu chuyện như một lời cảnh báo mang tính xã hội chứ không còn bó hẹp trong những câu chuyện bon chen chật vật của những phận người trong một ngõ nghèo.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng chia sẻ CHUYỆN NGÕ NGHÈO chính là tác phẩm thành công nhất và ông thích nhất. Tác phẩm được viết năm 1981-1982, được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời tác giả, cuốn tiểu thuyết vẽ nên bối cảnh đất nước những năm đói kém.

2. Nhã Nam thông báo tái bản “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng

Trích từ fanpage Nhã Nam:

Đã hơn 80 năm kể từ khi ra mắt, Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng vẫn luôn là tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ khi khắc họa lại một cách tài tình, chân thực một thời kỳ đen tối khó quên trong lịch sử dân tộc. Xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính Xuân Tóc Đỏ, từ khi hắn chỉ mới là tên hạ lưu bỗng chốc đổi đời, nhảy vọt lên tầng lớp danh giá thời bấy giờ, “Số Đỏ” nêu bật lên thói hư tật xấu của tiểu tư sản Hà thành với lối sống xa hoa đầy giả tạo.

Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội, Vũ Trọng Phụng thậm chí được một số người đã so sánh như Balzac của Việt Nam. Bằng bút lực mạnh mẽ và độc đáo, ông đã lên án gay gắt cái xã hội tư sản thành thị Việt nam đang chạy theo lối sống văn minh rởm hết sức lố lăng đồi bại đương thời. Tác phẩm Số Đỏ chính là sự châm biếm, đả kích mạnh mẽ các phong trào “Âu hóa”, “thể thao”, “giải phóng nữ quyền” đang phát triển rầm rộ khi ấy, một cú tát vạch trần sự nhân danh “văn minh”, “tiến bộ”, “cải cách xã hội” thực chất chỉ là ăn chơi trụy lạc, làm tiền, chà đạp trắng trợn lên mọi nền nếp đạo đức truyền thống của dân tộc.

3. NXB Trẻ phát hành tác phẩm “Sài Gòn, những mảnh ghép rời ký ức” của Lê Văn Nghĩa

Trích từ fanpage NXB Trẻ: 

Đây là tác phẩm cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa được NXB Trẻ ra mắt ngày 24/08/2021.

Sách gồm hai phần: Ký ức và Biên khảo. Nhà văn đã tìm lại những “miếu đền ký ức” để trở về tuổi thơ đã mất cùng ít nhiều hình dáng của một Sài Gòn xưa. Những mảnh tuổi nhỏ, những con phố xưa, tiệm chạp phô, miếng kẹo mạch nha buổi trưa hè, câu hát cải lương… Những ký ức tuổi thơ của tác giả như bức tranh về đời sống, nếp sống, vỉa tầng văn hóa, chuyện học hành của một Sài Gòn – Chợ Lớn cách đây gần nửa thế kỷ, dù chỉ là những mảnh rời nhưng vẫn chan chứa hồn Sài Gòn và những bóng dáng yêu thương.

Ở phần biên khảo, nhà văn tìm lại mạch ngầm văn hóa, văn nghệ ở Sài Gòn – vốn đâu thể thiếu những bài viết, giọng ca, lời nhạc, những vở cải lương đầy ánh lửa đam mê một thời. “Đêm nào đó ngồi giữa Sài Gòn chợt nghe tiếng hát Khánh Ly, Thanh Thúy… vang lên từ chiếc máy Akai. Chợt nhớ những phòng trà vang danh các giọng ca sầu mị, với các tình ca dịu dàng. Những giọng ca đi ra và lớn lên từ phòng trà, sàn gỗ, tạo dựng âm thanh, làm nên những đêm Sài Gòn mang màu trừu tượng…” – tác giả kể. Và ông kết luận: “Những dòng nước ngọt văn học nghệ thuật từ mạch ngầm này đã góp phần làm nên một phần bản sắc văn hóa Sài Gòn mà “ta nào quên được những bài vọng cổ, vở cải lương mà chỉ cần ca lên, như Trăng Thu dạ khúc, thì nước mắt lại chảy dài nhớ lại tuổi xưa?”

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức sự kiện “RWM #15: Krishnamurti bàn về giáo dục & ý nghĩa cuộc sống”

Trích từ fanpage Book Hunter: 

Lại sắp vào một năm học mới, năm học này sẽ khó khăn hơn và nhiều thay đổi hơn, bởi môi trường giáo dục đã không còn là những ngôi trường. Chúng ta hãy cùng nhau suy ngẫm đôi chút cùng Krishnamurti để tìm ra điều cốt lõi của giáo dục mà bấy lâu nay các hệ thống giáo dục đã bỏ quên.

Sự kiện Livestream tại Fanpage và Youtube của Book Hunter. 

  • Diễn giả: Hà Thủy Nguyên
  • Thời gian: 21h00 tối 26/8/2021

2. Viện Goethe tổ chức buổi thảo luận “Chúng mình đã “ăn” trái đất như thế nào?”

Trích từ fanpage Goethe-Institut Hanoi:

Những ngày này đại dịch COVID đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến chúng mình, nhất là về chất lượng cuộc sống. Nếu như bạn may mắn, bạn vẫn có đầy đủ đồ ăn thức uống hàng ngày. Còn ngoài kia, có rất nhiều người, nhiều gia đình khó khăn đang phải chờ hàng cứu trợ khẩn cấp, và mỗi thùng rau củ quả được gửi đến đều trở nên quý giá. Giai đoạn này là thử thách và cũng là cơ hội để chúng mình thực sự nhìn nhận lại những điều tưởng chừng bình thường như thực phẩm, thức ăn thực ra lại cần quý trọng đến mức nào.

Buổi thảo luận “Chúng Mình Đang “Ăn” Trái Đất Như Thế Nào?” là sự kiện tiền Dự án Liên Hoan Phim Khoa học 2021 (SFF 2021) do Viện Goethe và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp thực hiện, hứa hẹn sẽ bật mí những chuỗi sự kiện thú vị sẽ được tổ chức ngay sau buổi thảo luận thú vị này.

Buổi thảo luận diễn ra online trên nền tảng zoom

  • Thời gian: 14:00 – 16:00, Chủ nhật Ngày 29/08/2021
  • Đối tượng: học sinh từ 16 – 18 tuổi

3. Cà phê thứ bảy tổ chức buổi trò truyện với Nhà văn Phan Việt về bộ 3 cuốn sách “Bất hạnh là một tài sản”

Trích từ fanpage Salon văn hóa cà phê thứ bảy: 

Năm 2005, nhà Văn Phan Việt xuất hiện như một hiện tượng khi đạt giải nhì trong cuộc thi “Vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 3” với tập truyện “Phù Phiếm Truyện”.

Từ đó đến nay chị đã cho xuất bản bảy đầu sách được nhiều độc giả Việt Nam yêu thích, có thể kể đến như: Phù phiếm truyện (2005), Tiếng người (2008), bộ ba sách “Bất hạnh là một tài sản” (Một mình ở Châu Âu, Xuyên Mỹ và Về nhà), và mới đây là “Trái tim không – Cuộc đời và thơ của thiền sư Yantra Amaro” (2021).

Đến với chương trình Cà phê Sách & Độc giả – Cuốn sách Truyền cảm hứng kỳ này, chị sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, lẫn trải nghiệm cá nhân về việc vượt qua những khó khăn, biến cố trong cuộc sống. Chính nhờ việc viết lách, mà cụ thể thông qua bộ tác phẩm “Bất hạnh là một tài sản”, Phan Việt đã tìm lại được sự bình yên trong tâm hồn, suy nghĩ tích cực và trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn.

Buổi trò chuyện miễn phí trên nền tảng Zoom.

  • Thời gian: 9:00-11:30 sáng Chủ nhật, ngày 29/8/2021
  • Diễn giả khách mời: Nhà văn Phan Việt
  • Dẫn chương trình: Khánh Ngân

4. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cung cấp miễn phí một số bản sách điện tử về đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trích từ fanpage Trạm Đọc: 

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cung cấp miễn phí bản điện tử cuốn sách Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Một số đầu sách của Đại tướng và sách viết về Đại tướng hay cũng được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cung cấp miễn phí gồm: Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng; Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi; Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969); Võ Nguyên Giáp – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh; Điện Biên Phủ; Những chặng đường lịch sử; Võ Nguyên Giáp – Tiểu sử.

Bản điện tử có tại hai website: stbook.vn và thuviencoso.vn. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 16 THÁNG 8 ĐẾN NGÀY 22 THÁNG 8 NĂM 2021: SỰ KIỆN TIẾP CẬN THẦN THOẠI NGHIÊM TÚC, TỦ SÁCH TRĂM NĂM NOBEL, TẬP THƠ THI KHÚC & THI PHẨM..

Đọc thêm bản tin Sách hay thế giới tháng 8.2021:

Sách hay trên thế giới tháng 8/2021: Afghanistan nóng bỏng, giải mã thần thoại vùng Scandinavi & món ăn cũng có những lịch sử bị che giấu…

Share