Giới thiệu sách Sách Việt hay Thế giới xuất bản

Sách hay trong nước tuần từ ngày 26 tháng 7 đến 1 tháng 8 năm 2021: Việt sử yếu, Chú bé có tài mở khóa,… và một số sự kiện tri thức được tổ chức

Hunters
Written by Hunters

Tuần cuối cùng đã khép lại một tháng 7 nhiều cung bậc của thị trường sách hay trong nước. Trong tuần này, các sách học thuật giảm đáng kể, và sách văn học vẫn duy trì phong độ.

Sách học thuật thú vị

1.Nhã Nam thông báo phát hành “Việt sử yếu”

Trích từ fanpage Nhã Nam

Như một cuốn sử yếu, tác phẩm khái quát ngắn gọn nhưng tương đối đầy đủ về toàn bộ lịch sử Việt Nam, từ sự khởi đầu của nhà nước Văn Lang cho đến thời điểm cuốn sách được hoàn thiện năm Duy Tân thứ tám, 1914. Thay vì lần lượt ghi chép các sự kiện theo trình tự năm tháng và các đời vua chúa, Hoàng Cao Khải đưa ra cách phân kỳ lịch sử mới, hệ thống hóa và bố cục thành các chương, tiết rành mạch, chặt chẽ, đồng thời có những ý kiến phê bình, nhận xét tinh tế, sắc bén. Đó là điều mang lại cảm hứng cùng những gợi dẫn vô cùng quan trọng để các công trình sau đó kế thừa, phát huy, trong đó trực tiếp và đáng kể nhất là Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim. Cho đến nay, VIỆT SỬ YẾU vẫn là một công trình mang nhiều điểm độc đáo để chúng ta cùng suy ngẫm và đối thoại.

Ảnh: Nhã Nam

Sách văn học đáng chú ý

1.  Đông A phát hành ấn bản giới hạn “Cuốn theo chiều gió” 

Trích từ fanpage của Đông A

Là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất mọi thời đại, “Cuốn theo chiều gió” của tác giả Margaret Mitchell đã viết lên một giai đoạn lịch sử bi tráng của nước Mỹ, cả trong huy hoàng phồn vinh lẫn lụi tàn suy kiệt, để thấy ở đó con người với tất cả ưu, khuyết, và tình yêu với tất cả trẻ trung, khờ dại, có lúc lạc đường vì hư ảo, nhưng sau cùng vẫn luôn là tình yêu.

Bản giới hạn S365 “Cuốn theo chiều gió” sẽ được phát hành thành hai đợt:

Đợt 1: Phát hành 100 cuốn từ ngày 26/07/2021, trong đó:

Phát hành 90 cuốn tại 03 đại lý:

Bình Bán Book

Sách Cũ Hà Thành

Hiệu sách cũ Mèo Già

Phát hành 10 cuốn tại group ĐÔNG A

Đợt 2: Thời gian và các kênh phát hành đợt 2 gồm 265 cuốn sẽ được Đông A thông báo sau.

Ảnh: Đông A

2. Phương Nam Book tải bản truyện “Chú bé có tài mở khóa” 

Trích từ fanpage Nhà sách Phương Nam 

Tác phẩm “Chú bé có tài mở khóa” của cố nhà văn Nguyễn Quang Thân được tái bản sau hơn 30 năm ra mắt.

Truyện thuộc thể loại phiêu lưu, mở đầu bằng tình tiết cậu bé Nam ở quê ra tỉnh chơi. Bố đi vắng, Nam trở nên bơ vơ. Cậu làm quen với Hùng “lé” – một chú bé có biệt tài mở khóa. Sau một lần, khu tập thể Nam bị trộm, cậu bị bọn lưu manh bắt cóc. Hùng “lé” giúp Nam trốn khỏi hang ổ bọn cướp nhưng bản thân Hùng lại sa vào tay một bọn gián điệp kiêm buôn lậu, cầm đầu là tên trùm có biệt danh Cóc Vàng. Hùng bị cuốn vào những cuộc phiêu lưu ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đến khi gặp công an, Hùng mới hiểu thêm về bản thân, biết mình là con một liệt sĩ, Cóc Vàng là kẻ trước đây đã giết bố Hùng.

Ảnh: PNB

3. Tao Đàn thông báo dự kiến trong đầu tháng 9/2021 phát hành sách bìa cứng: Truyện tối trăng mưa

Trích từ Tao Đàn

Akinari vốn là con hoang của một kỹ nữ xóm bình khang Sonezaki, phía Bắc Osaka. Năm mới lên bốn tuổi, bị mẹ bỏ rơi nhưng được một thương nhân tốt bụng ở Osaka nhận làm con nuôi vì trước đó, ông này chỉ có một cô con gái. Khi lớn lên, trước tiên ông nối nghiệp nhà bố nuôi buôn dầu và giấy nhưng sau chuyển sang nghề bốc thuốc. Năm Meiwa thứ 5 (1768), Akinari đã viết tiểu thuyết Truyện tối trăng mưa tiêu biểu cho thể loại độc bản tiền kỳ. Bản thảo được sửa đi sửa lại nhiều lần, tám năm sau mới đem in. Trăng mưa (Ugetsu) là tên một dao khúc (yokyoku) – tức tuồng Nô.

Tập truyện này gồm chín tác phẩm kỳ quái, trình bày “cái cố chấp và cứng cỏi của lòng người” một cách khéo léo dưới hình thức truyện ma. Ví dụ trong Đỉnh oán hờn (Shiramine) đó là cái chấp nê của Thái thượng hoàng Sutoku (Sùng Đức Viện) muốn phục thù cho được đến nỗi thân bị đọa thành ma vương, còn trong Hẹn mùa hoa cúc (Kikka no Chigiri) người võ sĩ vì cố giữ cho bằng được tín nghĩa Nho giáo đến nỗi phải tự sát. Lại nữa, trong Lòng dâm của rắn (Jasei no in), ham muốn đàn ông của con rắn thành tinh khiến nó đeo đẳng bạn tình đến nỗi uổng phí công tu luyện. Nói chung, tất cả các nhân vật trong tập truyện vì muốn thỏa mãn dục vọng mà sống ra ngoài cõi thực. Tuy họ không đến nỗi mất nhân tính nhưng vì quá tham lam nên đã làm lộ ra cái chấp nê vốn tàng ẩn trong chiều sâu bản tính con người.

-Đây là ấn bản không đánh số, Tao Đàn chỉ in đúng số lượng bìa cứng đã đặt và thanh toán trước ngày 5/8/2021

Ảnh: Tao Đàn

Sách phổ thông hữu ích

1.Omega+ thông báo Phát hành LEONARDO DA VINCI: CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM QUA 500 HÌNH ẢNH

Trích từ VNexpress

Sách do tác giả Rosalind Ormiston biên soạn, gồm hai phần:

Phần một – Leonardo, cuộc đời và thời đại – giúp độc giả theo dõi Leonardo từ những năm tháng học nghề đến các nghiên cứu cuối đời ông. Ông được biết đến nhiều nhất trong vai trò họa sĩ và nhà điêu khắc. Công việc kiến trúc sư và kỹ sư bổ sung cho những quan sát sắc sảo của ông ở khía cạnh một nhà giải phẫu học và tự nhiên học.

Phần hai gồm bộ sưu tập hình ảnh, phân tích các tác phẩm quan trọng của Leonardo, bao gồm hình vẽ, tranh và những nghiên cứu giải phẫu cơ thể người, kiến trúc và kỹ thuật. Những bức tranh, bản vẽ thể hiện sự đa dạng, năng suất vượt trội từ danh họa và tầm ảnh hưởng của ông đối với nghệ thuật, bối cảnh lịch sử ở Italy thời Phục hưng. Sách chỉ ra ông đã dành bao nhiêu thời gian cho mỗi tác phẩm, mất bao lâu cho các bản thiết kế, từ những con kênh, cây cầu đến phát minh khoa học, quân sự.

Ảnh: Omega+

Sự kiện tri thức

1. Cà phê thứ bảy tổ chức đối thoại trẻ trực tuyến: “BIẾN CỐ CUỘC ĐỜI: BẤT HẠNH HAY CƠ HỘI TRƯỞNG THÀNH?”

Trích từ fanpage Salon văn hóa cà phê thứ bảy

– Diễn giả: Nhạc sĩ Dương Thụ

– Thời gian: 9h00 – Chủ Nhật ngày 01 tháng 08 năm 2021

– Tổ chức online qua zoom

-Trong chương trình Đối thoại Trẻ chủ đề “Biến cố cuộc đời: Bất hạnh hay Cơ hội trưởng thành?” chúng ta sẽ cùng giao lưu với nhạc sĩ Dương Thụ, GĐ ĐH chuỗi quán Cà phê thứ Bảy. Ở tuổi 79, nhạc sĩ Dương Thụ, người đã trải qua nhiều biến cố thời cuộc, và những biến cố riêng của cuộc đời mình, nhưng ông vẫn luôn luôn giữ được tinh thần lạc quan, tích cực và năng lượng hăng say trong mọi hoạt động: từ sáng tác âm nhạc, nghiên cứu, hoạt động văn hóa, giảng dạy hay điều hành chuỗi quán Cà phê thứ Bảy trở thành một trong những không gian sáng tạo hàng đầu Việt Nam … Và ngay trong thời gian dịch Covid-19 căng thẳng này, ông vẫn tiếp tục truyền tinh thần tích cực đó cho những người ông gặp.

Ảnh sự kiện của Cà phê thứ bảy

2. Trạm Đọc phối hợp với Alpha Books triển khai chương trình ĐỔI SÁCH CŨ – LẤY SÁCH MỚI

Trích từ fanpage Trạm đọc

Chương trình diễn ra từ 29/07/2021 tại:

Địa điểm: Nhà sách Alpha Books – Số 10, Đường Trần Huy Liệu kéo dài, Phường Trường Thi, Tp Vinh

Ảnh: Trạm Đọc

3. Tao Đàn tặng sách bìa cứng: Truyện tối trăng mưa

Tao Đàn tặng 01 (một) cuốn bìa cứng tiếp theo TRUYỆN TỐI TRĂNG MƯA của tác giả UEDA AKINARI – Nguyễn Nam Trân dịch. Hoạt động này như một lời tri ân tới các bạn luôn ủng hộ Tao Đàn. Đối tượng được nhận sách là:

– Các khách hàng đang bao số của Tao Đàn.

– Các khách hàng mua trực tiếp sách bìa cứng từ Tao Đàn từ 20 cuốn trở lên.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc – Lê Duy Nam

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

Sách hay trong nước tuần từ 19 tháng 7 đến 25 tháng 7.2021: Nghệ thuật kiêng khem tin tức, Hắc Tuấn Mã… & bàn luận về thơ Phạm Thái – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunterclub.com)

Đọc thêm bản tin Sách hay thế giới tháng 7:

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunterclub.com)

Sách hay trên thế giới tháng 7: văn chương đi sâu vào góc tối, khoa học lý giải trạng thái cảm xúc & hồi tưởng lại tinh thần đấu tranh đòi quyền con người – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunterclub.com)

Share