Giới thiệu sách Sách Việt hay Thế giới xuất bản

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 6 THÁNG 9 ĐẾN 12 THÁNG 9 NĂM 2021: BIỆN HỘ CHO MỘT NỀN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG, NĂNG THỔ TANG,… & MỞ ĐƯỜNG VÀO THƠ – MỞ LỐI VÀO TÂM TƯỞNG

Bản tin thị trường sách
Avatar
Written by Hải Anh

Tuần từ 6 đến 12 tháng 9 năm 2021, Book Hunter và nhiều các tổ chức  khác tiếp tục mang tới cho mọi người nhiều những sự kiện tri thức được tổ chức dưới hình thức online, đảm bảo cho mọi người có thể tiếp cận kiến thức cũng như nhiều bài học một cách an toàn. 

Sách học thuật thú vị

1. Trung tâm Nghiên cứu Xuất bản và Giáo dục IPER thông báo phát hành: “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng”

Trích từ fanpage Trung tâm Nghiên cứu Xuất bản và Giáo dục IPER: 

Giáo dục cho bạn một kỹ năng, còn giáo dục khai phóng cho bạn phẩm giá – Ellen Key

Giáo dục khai phóng là một triết lý giáo dục nhằm tạo ra một con người toàn diện, phát triển nhiều khả năng, tạo nền kiến thức rộng, tạo ý thức về lịch sử, và nhân văn, để làm công dân, làm người văn hóa, hơn là một chuyên gia trong một lĩnh vực chuyên môn. Phạm vi của giáo dục khai phóng bao gồm những môn học không phải thuần kỹ thuật, hay khoa học chuyên môn, mà liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử, triết học, văn học, ngôn ngữ, v.v., tức mang tính nhân văn.

 “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng” là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu chi tiết về triết lý giáo dục khai phóng. Tựa sách được viết dưới lăng kính của một sử gia và nền tảng kiến thức của một nhà khoa học chính trị – Fareed Zakaria. Cuốn sách mang tới cho người đọc cái nhìn toàn diện về mọi khía cạnh của giáo dục khai phóng, đặc biệt là giáo dục khai phóng tại Mỹ, từ lịch sử đến những thay đổi trong cách nó được đón nhận, cùng với đó là những đề xuất để giáo dục khai phóng lấy lại vai trò cùng sức ảnh hưởng của nó trong thế giới hiện nay. 

Hơn bao giờ hết, triết lý Giáo dục khai phóng cần được phổ cập rộng rãi ở hệ thống các trường đại học ở Việt Nam trong bối cảnh các trường đại học đào tạo nghề đang chiếm một số lượng lớn. “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng” – do đó là điểm khởi đầu cho hành trình đầy nhân văn, ý nghĩa này.

Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Xuất bản và Giáo dục IPER 

SÁCH VĂN HỌC ĐÁNG CHÚ Ý

1. Tao Đàn thông báo sắp phát hành “Nắng thổ tang” của tác giả Đinh Phương

Trích từ fanpage Tao Đàn:

NẮNG THỔ TANG mở đầu bằng cái chết của các chí sĩ Yên Bái. Đinh Phương mở màn cuốn tiểu thuyết đầy tham vọng của mình bằng lời kể của một đao phủ. Lần này kẻ ban phát cái chết đóng vai người hồi sinh hàng loạt cái tên đã khuất lấp trong trầm tích lịch sử. Những cái tên gắn liền với Việt Nam Quốc Dân Đảng của Nguyễn Thái Học chìm nổi giữa dòng chảy song song của thời gian, giữa hư và thực, giữa những lời thì thầm và cả những tiếng thét đau thương. Người tuần đường đếm những thanh ray, ả lơ xe trên những lộ trình liên tỉnh, cô phóng viên truy lùng một cái tên quá khứ, và gã thanh niên mơ hồ theo dấu con ngựa trắng để hoàn hương. Họ đi, và đã đi, như hàng nghìn phận người khốn khổ từng bỏ xứ mà đi thời năm tư biến loạn. Ai ăn năn? Ai vô tội? Ai giết người? Ai dối Chúa? Các nhân vật sẽ phải tự tìm câu trả lời cho chính họ trước khi câu hỏi bị lấp đi dưới cát thời gian, hay ám ảnh hơn, khi mọi thứ đều tan ra trong nắng.

Ảnh: Tao Đàn

Sách phổ thông hữu ích

1. Đông A mở bán đặt trước “Mahabharata bằng hình – Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ”

Trích từ fanpgae Đông A:

Được coi là bộ Vệ Đà thứ 5 trong hệ thống kinh điển Ấn Độ giáo – hệ thống tôn giáo phức tạp và lớn thứ 3 trên thế giới, với cộng đồng khoảng hơn 1,2 tỷ người – Mahabharata truyền tải những chân lý của 4 pho Vệ Đà dưới dạng câu chuyện hấp dẫn. Bộ sử thi này giữ một vị trí quan trọng và còn gây ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cả văn hoá nghệ thuật và đời sống ngày nay.

Với dung lượng hơn 90.000 shloka (câu thơ đôi), Mahabharata có độ dài gấp 10 lần trường ca Iliad và Odyssey của phương Tây, và đòi hỏi người đọc phải có hiểu biết nhất định về lịch sử, địa lý, tôn giáo, tín ngưỡng, văn hoá… để có thể đọc hiểu tác phẩm vĩ đại này. Ngày nay, nếu không đầu tư thời gian nghiên cứu thì để hiểu trọn vẹn Mahabharata là một việc tương đối khó khăn, ngay cả với một người người Ấn Độ.

Với “Mahabharata bằng hình – Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ”, DK đem đến cho người đọc một chỉ dẫn tối ưu để đọc hiểu Mahabharata, bằng cách cung cấp các kiến thức căn bản về địa lý, niên biểu lịch sử, chuẩn mực xã hội, nghi lễ, các tín ngưỡng và việc thực hành tín ngưỡng, giới thiệu vị trí của Mahabharata trong hệ thống kinh điển Ấn Độ giáo. Và trên hết là những trang truyện với minh hoạ lộng lẫy. Toàn bộ 18 parva (quyển) của Mahabharata được kể lại với minh hoạ cực kỳ đẹp từ các bản thảo chép tay, cả tranh vẽ lẫn in khắc, đôi khi từ những địa danh không ngờ tới ở bên ngoài Ấn Độ.

Ảnh: Đông A

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter phối hợp tổ chức sự kiện: “TFB#2: Bảo vệ mắt để đọc chính xác hơn”

Trích từ fanpage Book Hunter: 

Book Hunter phối hợp với chuyên gia Ayurveda & Yoga trị liệu để tổ chức chuỗi chia sẻ cách chăm sóc sức khỏe dành cho người hoạt động trí não, với tên gọi: Therapy for Brainwork.

 • Diễn giả: Sophia Ngo
 • Thời gian: 20h30 ngày 10 tháng 9 năm 2021

Các công việc sử dụng đến trí não, đặc biệt là nhóm lao động tri thức, thường được coi là “việc nhàn”. Thế nhưng, các bạn biết không, công việc này tàn phá cơ thể không kém bất cứ hình thức lao động nặng nhọc nào.

Đặc biệt, MẮT đóng vai trò thiết yếu, và bất cứ ai đều dễ dàng nhận ra các tổn hại về chất lượng công việc khi mắt bị tổn thương. Ở buổi Therapy For Brainwork số thứ 2 này, Sophia Ngo sẽ cùng trao đổi với các bạn về vấn đề chăm sóc và bảo vệ mắt.

*Về đôi mắt:

Đôi mắt rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của một người. Chúng là cửa sổ tâm hồn nhưng hầu hết mọi người không quan tâm nhiều đến việc chăm sóc chúng và thường chỉ được chú ý khi có vấn đề. Chúng ta khiến đôi mắt của mình bị căng thẳng do sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số và tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng, ngoài ra, thói quen và lối sống kém cũng tác động xấu đến mắt của chúng ta.

Đôi mắt là của bạn, trên cơ thể bạn, nhưng bạn có hiểu rõ kết cấu của nó? Bạn có biết hêt về các loại cơ của mắt? tuyến lệ là gì? Tại sao lại bị khô mắt, mờ mắt, mỏi mắt? tại sao mắt bạn sợ ánh sáng? Tại sao có những khi chỉ nhìn vào trang sách thôi cũng khiến đầu óc bạn quay cuồng, người thấy nôn nao? Mắt bạn cần những chất dinh dưỡng gì? Cần được chăm sóc như thế nào?

Khoảng 80% kiến thức chúng ta tiếp thu được là chỉ qua mắt. Thói quen chăm sóc mắt tốt giúp mắt khỏe và thị lực rõ ràng.

Ảnh: Book Hunter

2. Book Hunter tổ chức buổi Phê Thơ #1 với chủ đề “Mở đường vào thơ, mở lối vào tâm tưởng”

Trích từ fanpage Book Hunter: 

Mỗi buổi Phê Thơ là một buổi mang tính chất dẫn dắt hướng tiếp cận với từng loại hình và đề tài thơ ca khác nhau. Sự kiện Phê Thơ được khởi động lại với số đầu tiên có chủ đề: MỞ ĐƯỜNG VÀO THƠ, MỞ LỐI VÀO TÂM TƯỞNG, để cùng thảo luận với các bạn về:

 • Đi tìm bản chất của thơ ca
 • Tư duy thơ là gì
 • Chúng ta nên gỡ bỏ những định kiến nào khi tiếp cận thơ ca

Buổi Phê Thơ đầu tiên này sẽ diễn ra tại Google Meeting của Book Hunter vào 21h00 ngày 11 tháng 9 năm 2021. Dẫn dắt: Hà Thủy Nguyên.

Ảnh: Book Hunter

3. Hội đồng Anh phối hợp tổ chức sự kiện “Global Youth Letter Vietnam – Tuyên bố chung của Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”

Trích từ fanpage British Council Vietnam:  

Vào ngày 10/09/2021, tiếp nối sáng kiến của Hội đồng Anh về Tuyên bố chung của thanh niên toàn cầu hành động vì khí hậu, Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp với Mạng lưới tri thức trẻ toàn cầu và Mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu (YNet), tổ chức lễ ra mắt Tuyên bố chung của Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu. Sự kiện này mở đầu một chuỗi đối thoại trực tuyến giữa thanh niên Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, nhà khoa học, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế về hành động vì khí hậu, diễn ra trong các ngày 10, 16 và 23 tháng 9.

Ảnh sự kiện Global Youth Letter Vietnam

4. Cà phê thứ bảy tổ chức “LỘ TRÌNH TIẾN HÓA CỦA Ý THỨC: TƯ TƯỞNG CỦA KEN WILBER”

Trích Cà phê thứ bảy: 

 • Chủ đề: LỘ TRÌNH TIẾN HÓA CỦA Ý THỨC: TƯ TƯỞNG CỦA KEN WILBER
 • Diễn giả: TS. DƯƠNG NGỌC DŨNG
 • Thời gian: 9h00, thứ Bảy, ngày 11 tháng 9 năm 2021
 • Chủ trì: NS.Dương Thụ
 • Địa điểm: Online qua nền tảng zoom

Đã gần 20 năm kể từ khi Ken Wilber xuất bản “The Spectrum of Consciousness” – tác phẩm được viết năm ông hai mươi ba tuổi. Chỉ trong một sớm một chiều, nó đã đưa ông lên vị thế của một triết gia bao hàm toàn diện nhất trong thời đại của chúng ta. “The Spectrum of Consciousness”, tác phẩm được Wilber viết trong vòng ba tháng sau khi bỏ học và rời khỏi trường trong lúc đang theo chuyên ngành sinh hóa học, đã đưa ra luận đề rằng sự phát triển của con người ngoại hiện ra theo từng lớp sóng hay từng giai đoạn, sâu rộng hơn so với những gì được tâm lý học Tây Phương công nhận. Wilber lập luận rằng chỉ bằng cách tìm đường vượt qua những làn sóng phát triển này thì chúng ta mới có thể trước hết phát triển một cảm giác cá nhân tính lành mạnh, và sau cùng mới trải nghiệm được một căn tính rộng lớn hơn, một căn tính siêu vượt đồng thời bao hàm bản ngã cá nhân. Để tóm lại, Wilber đã kết hợp Freud và Đức Phật – điều mà tính đến thời điểm đó dường như là không tưởng vì những khác biệt không thể hòa giải được giữa cả hai. Và đây chỉ là cống hiến đầu tiên của riêng ông, bên cạnh nhiều cống hiến khác sau này.

Tựa đề của cuốn sách tiếp theo dễ khiến bạn đọc nghĩ rằng nó nhẹ nhàng, nhưng “Lịch Sử Ngắn Gọn Của Tất Cả Mọi Sự” (A Brief History of Everything) làm đúng những gì nó hứa hẹn. Nó bao phủ một phạm vi lịch sử rất rộng, từ Tiếng Nổ Lớn đến tận xã hội hậu hiện đại cằn cỗi ngày nay. Dọc theo tiến trình này, nó cố gắng tìm ra ý nghĩa trong những cách thức có tính mâu thuẫn mà theo đó con người đã tiến hóa – cơ thể, cảm xúc, trí tuệ, đạo đức, và tinh thần. Dù chứa đựng một phạm vi rộng lớn như vậy nhưng cuốn sách này lại vô cùng cô đọng và tinh gọn.

Chương trình Cà Phê Gặp Gỡ và Đối Thoại với TS. Dương Ngọc Dũng sẽ cùng bàn luận về chủ đề: “Lộ trình tiến hoá của ý thức” dựa trên tư tưởng của nhà triết học tài ba Ken Wilber.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

5. Cà phê thứ bảy tổ chức “CÀ PHÊ ĐIỆN ẢNH – CLB ĐIỆN ẢNH CÀ PHÊ THỨ BẢY TRỰC TUYẾN TỐI CHỦ NHẬT 12/09/2021”

Trích Cà phê thứ bảy: 

 • Chủ đề: “Những điều chưa thấy trong phim Bong”
 • Khách mời: Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm
 • Điều khiển chương trình (Host): Đạo diễn Lan Nguyên
 • Thời gian: 19h30 – 22:00 Chủ nhật ngày 12 tháng 09 năm 2021

Với chủ đề mang tên “Những điều chưa thấy trong phim Bong,” xoay quanh vị đạo diễn Châu Á xuất sắc từng đoạt giải Oscar với tác phẩm Ký Sinh Trùng vào năm 2020. Ông nổi tiếng với những cảnh quay sắc bén chứa đựng nhiều tầng nghĩa, mang đến sự thú vị qua những tình huống gần gũi nhưng vẫn đầy ẩn ý.Nhân dịp sinh nhật ông vào ngày 14 tháng 09 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau khám phá nét đặc trưng và chiều sâu tư tưởng trong những bộ phim của đạo diễn Bong Joon Ho.

Buổi Cà phê Điện ảnh sẽ xoay quanh:

 • Phân tích và chia sẻ về những khung hình gợi mở nhiều tầng nghĩa qua các bộ phim của Bong Joon Ho
 • Trò chuyện về phong cách dẫn dắt câu chuyện của đạo diễn Bong Joon Ho; những yếu tố thực sự làm cho những bộ phim của ông trở nên độc đáo và thú vị
 • Nét đặc trưng khiến nền điện ảnh Hàn Quốc nở rộ và phát triển trên bản đồ nghệ thuật thế giới trong những năm qua
Ảnh: Cà phê thứ bảy

6. QuangvanBooks tổ chức buổi Workshop online “Biên tập sách – công việc thầm lặng”

Trích từ Fanpage Quangvanbooks:

Khi lựa chọn sách, bạn quan tâm đến điều gì? Nội dung? Bìa sách? Tác giả? Nhà xuất bản? Hay thậm chí là dịch giả? Vậy bạn có bao giờ chú ý đến tên biên tập viên (BTV) của một cuốn sách và liệu họ có phải yếu tố để bạn mua một cuốn sách hay không? Hay chính bạn cũng chưa thật sự hiểu thấu đáo biên tập sách là công việc như thế nào? Trong buổi workshop online “Biên tập sách – công việc thầm lặng”, Quảng Văn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về công việc tuy thầm lặng đối với độc giả nhưng vai trò lại vô cùng quan trọng trong quá trình cho ra đời một cuốn sách nhé!

Workshop online sẽ khai thác các vấn đề:

 • Tìm hiểu về công việc của một biên tập viên
 • Những thử thách mà biên tập viên phải đối mặt khi biên tập sách
 • Yếu tố, phẩm chất cần có để trở thành biên tập viên

Chương trình có sự tham gia của 2 diễn giả:

 • Mr. Trịnh Minh Tuấn – CEO Quảng Văn
 • Ms. Ngô Thu Ngần – trưởng phòng Biên tập sách nước ngoài NXB Phụ Nữ Việt Nam

Thời gian: 10h ngày 11/9/2021

Ảnh: Quanvanbooks

7. Bảo tàng lịch sử Quốc gia tổ chức “TOURDAY ONLINE – CHẲNG NGẠI COVID

Trích từ fanpage  Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – Vietnam National Museum of History:

 • Thời gian: 9h00 đến 12h ngày 12/09/2021
 • Nền tảng: Zoom
 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Chủ đề: “Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý – Trần”
 • Đối tượng: Bất kỳ ai có niềm đam mê với lịch sử, có nhu cầu tham quan bảo tàng và tìm hiểu lịch sử Việt Nam…

Trong lần trở lại này, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử ngày càng cao của công chúng, CLB TNV BTLSQG trân trọng tổ chức buổi TOURDAY online tham quan bảo tàng với chủ đề “Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý – Trần”.

Đến với buổi tourday, bạn sẽ có cơ hội tham quan khu trưng bày của bảo tàng qua phần mềm 3D sinh động, hấp dẫn. Qua đó hướng đến mục tiêu nâng cao hiểu biết về quá trình hình thành, phát triển, vai trò và tầm ảnh hưởng của hai triều đại Lý – Trần trong lịch sử dân tộc, đồng thời đảm bảo tính trải nghiệm cho khách tham quan trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ảnh: Bảo tàng lịch sử Quốc gia

8. Sách tranh của 2 họa sĩ Việt được giới thiệu trên báo Mỹ

Trích từ Zing News:

Cuốn sách tranh Hành trình đầu tiên, nhan đề tiếng Anh My First Day của hai họa sĩ trẻ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên mới đây đã xuất hiện trong mục những cuốn sách thiếu nhi mùa tựu trường của The Wall Street Journal. Tác phẩm cũng được nhắc đến cùng nhiều cuốn sách khác trong một danh mục sách của tờ New York Times.

Theo chia sẻ của hai họa sĩ, cuốn sách chịu ảnh hưởng nhiều từ tập truyện Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam. Lấy bối cảnh sông nước Cửu Long ở miền Tây Nam Bộ, hành trình đầu tiên mang hình ảnh Việt Nam ra khắp thế giới là chuyến phiêu lưu đầy tự hào.

Bản tiếng Anh cuốn sách vừa được Penguin Random House xuất bản tháng hai tại Mỹ với bìa sách và lời dịch mới của tác giả và họa sĩ Christopher Myers.

Ảnh: Huy Hoàng

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 30 THÁNG 8 ĐẾN 5 THÁNG 9: TRIẾT HỌC TỰ CỔ CHÍ KIM… BETWEEN THE LINES: LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH

Đọc thêm bản tin sách học thuật thế giới tháng 8:

Sách học thuật thế giới tháng 8 năm 2021: Hiểu hơn về thế giới Hồi giáo, tư duy lại thế giới để bền vững hơn

Share