Giới thiệu sách Sách Việt hay Thế giới xuất bản

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 9 THÁNG 8 ĐẾN NGÀY 15 THÁNG 8 NĂM 2021: Chương trình tặng eBook miễn phí, Đối thoại với Mahavatar Babaji, Trại Bồ Tùng Linh…

Avatar
Written by Hải Anh

Tuần thứ 2 của tháng 8, thị trường sách vẫn trầm lắng, đặc biệt là sách học thuật. Có lẽ, việc chính quyền không coi sách là mặt hàng thiết yếu, đã khiến cho các đơn vị xuất bản hoãn lại ngày ra mắt các đầu sách thú vị. Tuy vậy, những cuốn sách phổ thông hữu ích và sách văn chương vẫn ra mắt đều đặn.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị làm sách đã chuyển hướng từ bán sách sang các hoạt động phục vụ cộng đồng, ví dụ như NXB Phụ Nữ và Book Hunter. Ngoài ra, rất nhiều sự kiện tri thức thú vị được tổ chức.

Mời các bạn theo dõi:

Sách phổ thông hữu ích

1. Tao Đàn phát hành “Từ trang sách đến gương mặt văn chương” của Nguyễn Hoài Nam

Trích từ: Tao Đàn:

Làm phê bình, với tôi, quan trọng là sự trung thực, và quan trọng nhất là trung thực với chính mình. Cái đó, chứ không phải sự khách quan. Tôi thật không hiểu tại sao bao lâu nay nhiều người đề cao sự khách quan trong phê bình đến thế? Vì làm gì và lấy ở đâu ra mà có một sự khách quan “trong suốt”, khi phê bình là một công việc về bản chất là mang đậm tính chất cá nhân, cá tính? Vậy thì hãy trung thực, thậm chí trung thực với chính sự thiên vị của mình và đừng viết ra những gì mình không/ chưa tin tưởng. Như thế, theo tôi cần thiết hơn là khách quan, “công tâm” một cách giả tạo…

2. Thaihabooks phát hành “Đối thoại với Mahavatar Babaji” của Master Pallavi

Trích từ: Thaihabooks:

Đối thoại với Mahavatar Babaji là một câu chuyện được kể bởi Master Pallavi, một phụ nữ sinh năm 1986, cô kể lại cuộc đối thoại với  Mahavatar Babaji – người sinh năm 2003 sau công nguyên, là một vị Yogi Ấn Độ nổi tiếng vì có thân xác trẻ mãi không già.

Đối thoại với Mahavatar Babaji là một câu chuyện chưa được kể về một vị Yogi Ấn Độ, tiết lộ hành trình vĩ đại của ông đi đến khai sáng. Nó sẽ tạo cảm hứng cho bạn bước đi trên con đường nhận biết bản thể, tìm kiếm sự cân bằng và sựu thật nằm sau những trải nghiệm đời người. Lúc bạn chìm đắm vào sau những trang sách này, tâm trí bạn sẽ phát triển sự hiểu biết bên trong mới mẻ, nó sẽ dẫn dắt bạn đến gần hơn với bản thể thật của mình.

3. Thaihabooks phát hành “Yang sheng – dưỡng lành cơ thể, làm đẹp tâm hồn” của Katie Brindle

Trích từ: Thaihabooks:

Có thể bạn chưa từng nghe nói đến yang sheng nhưng đây là khái niệm quan trọng nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nghĩa hiển ngôn của nó là “nuôi dưỡng cuộc sống”. Cụ thể hơn, yang sheng giúp bạn cân bằng bản thân cho một cuộc sống lâu dài, mẫn tuệ và hạnh phúc.

Sống theo các nguyên lý của yang sheng sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống trên nhiều phương diện, từ giấc ngủ cho đến việc tiêu hóa, từ da dẻ cho đến mức năng lượng. Lẽ dĩ nhiên là yang sheng cũng có lợi cho tâm trạng của bạn. Đạt đến sự cân bằng sẽ đưa bạn đến gần hơn với trạng thái an nhiên tự tại trong mọi phút giây. Tất cả những ích lợi này, bạn có thể có được chỉ với một ít phút mỗi ngày.

Khi biến yang sheng thành một thói quen hằng ngày, bạn sẽ trở nên chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình, thông qua những kỹ thuật hiệu quả nhất và đã được thời gian kiểm chứng. Một khi bạn bắt đầu cảm thấy sự thay đổi căn bản trong mức năng lượng của mình, cũng như sự bình an nội tâm và sự gia tăng những phúc lợi khi thực hành yang sheng, bạn sẽ ngày càng muốn thực hành nhiều hơn. Sức khỏe nằm trong tay bạn, hãy yêu thương và chăm sóc cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn mỗi ngày.

Sách văn học đáng chú ý

1. Nhã Nam cho ra mắt tác phẩm thuộc “Việt Nam danh tác” tiếp theo: “Trại Bồ Tùng Linh” của Thế Lữ

Trích từ fanpage Nhã Nam:

Thế Lữ có lẽ được công chúng biết đến nhiều nhất dưới danh xưng là một nhà thơ, tuy nhiên, ở địa hạt văn xuôi và kịch nói ông cũng đã ghi dấu ấn tên tuổi của mình rất sâu sắc.

Ông được xem là người tiên phong cho thể loại truyện trinh thám, rùng rợn và ly kỳ. Nhà nghiên cứu Phan Trọng Thưởng từng nhận xét, “Thế Lữ đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật” của loại truyện ly kỳ rùng rợn. 

TRẠI BỒ TÙNG LINH là một trong những tác phẩm tiêu biểu thuộc thể loại trên của Thế Lữ. Tiểu thuyết viết về chuyện tình mang màu sắc Liêu Trai của chàng văn sĩ trẻ tên Tuấn và cô gái xinh đẹp, kỳ lạ khác thường Hoàng Lan Hương. Bối cảnh chính của tác phẩm diễn ra tại Trại Bồ bỏ hoang (sau được nam chính đặt tên thành Trại Bồ Tùng Linh) – nơi thôn dã bao phủ bởi những lời đồn thổi âm u rùng rợn nhưng lại mang nét đẹp huyễn hoặc cuốn

2. Nhã Nam thông báo phát hành “Túp lều bác Tom” của Harriet Beecher Stowe

Trích từ fanpage Nhã Nam:

Một nô lệ trung thực và trọng danh dự buộc phải từ bỏ vợ con, bị coi như một món hàng sang tay từ người này sang người khác, ngày ngày sống trong đòn roi tủi nhục.

Một người hầu gái da đen trung thành, chăm chỉ buộc phải bỏ trốn để cứu đứa con chị hết mực yêu thương.

Một thanh niên thông minh, quả cảm, yêu tự do tha thiết buộc phải sống chui nhủi để trốn tránh gã thợ săn nô lệ tàn nhẫn không ngừng bám theo sát gót…

Những con người ấy đều là những người có phẩm giá, trung thực và dũng cảm; nhưng trong chế độ nô lệ khắc nghiệt ở Mỹ, họ không chỉ phải lao động vất vả, bị đánh đập, bị bán, bị săn đuổi, bị chia lìa người thân mà thậm chí còn không được coi là một con người.

Túp lều bác Tom (nguyên tác: Uncle Tom’s Cabin; or, Life Among the Lowly) là một tiểu thuyết chống chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ của nhà văn Harriet Beecher Stowe người Mỹ.

Sự kiện tri thức

1.Nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành đề nghị đưa sách vào mặt hàng thiết yếu

Trích từ Zing New:

Bài đăng về hiện tượng lâu nhận được sách khi mua online trên một diễn đàn của người thích đọc sách nhận được sự quan tâm của nhiều người. Các thành viên kể câu chuyện của họ, hoặc chậm hoặc không thể nhận được sách trong mùa giãn cách.

Trong khi ở nhà nghiêm chỉnh chấp hành giãn cách, nhiều người khao khát có sách đọc. Sách có thể là người bạn tinh thần, giúp giữ chân mọi người ở nhà trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sách khó lưu thông đã tác động trực tiếp tới hoạt động của các nhà xuất bản, công ty phát hành. Từ khi dịch bùng phát lần thứ tư, TP.HCM và Hà Nội – hai thị trường lớn của ngành sách – đã phải đóng cửa rất nhiều hiệu sách, hoạt động xuất bản cũng cắt giảm.

Trông chờ vào bán sách trực tuyến là vậy, song trong tình thế hiện tại, việc vận chuyển sách gặp khó. Bà Phan Thị Thu Hà – Phó giám đốc NXB Trẻ – cho biết trước đây, nhà xuất bản vẫn có thể giao hàng qua một số đơn vị. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng, giờ đây, nhà xuất bản không thể giao sách đi các nơi được nữa.

“Do sách chưa được xác định là mặt hàng thiết yếu nên việc đưa sách đến bạn đọc rất khó khăn. Tuần vừa rồi, nhà xuất bản có khoảng 500 đơn hàng bán qua kênh online, nhưng không thể giao được sách, cứ chờ vậy. Đơn sách tồn đọng nhiều”, bà Phan Thị Thu Hà nói.

Ông Phạm Minh Thuận – Chủ tịch HĐQT Fahasa – cho biết hiện nay, sách không được coi là mặt hàng thiết yếu nên rất thiệt thòi trong khâu vận chuyển. Đến giờ, Fahasa vẫn có thể hợp tác với đối tác vận chuyển.

“Vì là hệ thống phát hành lớn nên chúng tôi có thể xin được một số giấy phép xanh để vận chuyển, nhưng vẫn gặp khó”, ông Phạm Minh Thuận nói.

Cấp bách hơn là vấn đề vận chuyển sách giáo khoa. “Chỉ còn 2-3 tuần nữa là các trường vào năm học mới. Vẫn còn hàng trăm tỷ cuốn sách giáo khoa đang nằm ở các kho. Việc đưa sách

2. Book Hunter tổ chức Chương trình tặng eBook miễn phí tới các độc giả

Từ ngày 13/08/2021, Book Hunter tổ chức Chương trình tặng eBook cho các bạn độc giả những cuốn sách do chính Book Hunter sáng tác hoặc dịch thuật trong thời gian vừa qua, ví dụ như:

-“Rumi tinh tuyệt” của Edward Glaeser

-“Luân Lý Học” của Aristotle

-“Nghệ thuật và thợ thủ công” của Oscar Wilde

-“Kinh tế học thiêng liêng” của Charles Eisenstein

-…

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid khiến cho tình hình tài chính của nhiều bạn khó khăn, việc shipping gặp khó khăn và có thể mang mầm bênh lại tới cho mọi người. Chính vì vậy Book Hunter quyết định tặng eBook cho độc giả với hi vọng mọi người cùng nhau Tĩnh Tại chờ dịch bệnh qua.

Chi tiết xem thêm tại Book Hunter

3. Philosapiens tổ chức buổi thuyết trình online chủ đề: “Tôi tư duy, tôi tồn tại” – Hành trình giác ngộ của triết gia hoài nghi René Descartes

Trích từ fanpage Philosapiens:

Thời gian: 19h30’, Chủ nhật, ngày 15 tháng 08 năm 2021

Diễn giả: Phan Anh

Dẫn chương trình: Thủy Tiên

Không phải ngẫu nhiên, mọi nền triết học phương Tây hiện đại, dù là triết học duy tâm hay triết học duy vật, đều muốn tôn xưng Descartes là “ông tổ của triết học”, bởi tư tưởng của ông đã truyền cảm hứng cho tất cả triết học vĩ đại nhất của nhân loại về sau – triết học Kant, triết học Hegel, triết học Marx hay triết học hiện sinh hiện đại. Tinh thần của Descartes là dành trọn triết học để nghiên cứu con người, là một thực thể vô cùng độc đáo – một thực thể biết suy nghĩ, tư tưởng. Trải qua một hành trình giác ngộ nhiều trắc trở, Descartes đã đúc kết một chân lý triết học mới: “Tôi tư duy, vậy tôi tồn tại”. Đó là lời khẳng định đầy kiêu ngạo về bản chất của con người, không chỉ là giống loài cao nhất của tạo vật, mà còn là một thực thể thần thánh siêu việt bất tận.

4. Cà phê thứ bảy tổ chức sự kiện Bàn luận tư tưởng Jordan Peterson “Chúng ta có thể sống như thế nào?”

Trích từ: Cà phê thứ bảy:

Jordan Bernt Peterson (sinh năm 1962) là một nhà tâm lý học người Canada và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto. Tác phẩm đầu tay của Jordan Peterson là Maps of Meaning: The Architecture of Belief (1999), nghiên cứu cấu trúc của các hệ thống tín ngưỡng và thần thoại, vai trò của chúng trong việc điều tiết cảm xúc, tạo ra ý nghĩa. Cuốn sách thứ hai của ông, 12 Rules for Life: An Antidote to Chaos, đã được phát hành vào tháng 1 năm 2018 mang tính thực tế hơn là học thuật. Năm 2016, Peterson đã phát hành một loạt các video trên kênh YouTube chỉ trích đạo luật Bill C-16 của chính phủ Canada. Peterson đã thu hút sự chú ý lớn trên các phương tiện truyền thông. Ông được cho là có liên quan tới phong trào “Intellectual Dark Web” cùng với những người suy nghĩ tự do như Sam Harris.

Trong những ngày phải đối phó với đại dịch, TS Dương Ngọc Dũng đã đọc lại Jordan Bernt Peterson và thấy có thể chia sẻ những tư tưởng của ông.

Nội dung chia sẻ xoay quanh ba câu hỏi trong lịch sử tư tưởng: CHÚNG TA NÊN SỐNG NHƯ THẾ NÀO? CHÚNG TA NÊN HÀNH ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

5. Sự kiện Trình diễn thơ đa phương tiện “Bài thơ dài về những đường biên” do viện Goethe, Hanoi Grapevine và CAB Hoian tổ chức

Trích từ fanpage Goethe-Institut Hanoi:

“6:00 sáng

Tôi nhận được tin nhắn của một người bạn người Gaza. Đó là một đoạn ghi âm tiếng bom. Tiếng bom vang lên nhiều nơi, nơi anh sống. Lúc bấy giờ bên đó là 2:00 sáng.Tôi nhắn anh có thể gửi cho tôi đoạn ghi âm âm thanh khi anh đi trong đường hầm thoát khỏi Israen được không. Anh nói điều đó rất nguy hiểm.

Tôi bắt đầu viết về những đường biên. Thứ tôi thấy không thuộc về tôi. Tôi nhìn thấy rất rõ trong suốt quãng đường tôi đi.

Những đường biên.”

“Bài thơ dài về những đường biên” là cuộc chạm trán giữa các ý thức hệ đang được/bị bao bọc bởi những bức tường ngăn cách với môi trường và xã hội, cũng như các hệ ý thức. Nó được tạo ra từ bài thơ tôi viết , từ những âm thanh thật bạn tôi gửi về từ đất nước đang bị cô lập, từ những cuộc xung đột, từ những người bạn tự giam mình và ghi nhận lại âm thanh họ nghe thấy. Chúng từ nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam.

Buổi trình diễn 40 phút với thơ, âm nhạc thể nghiệm, thị giác và một không gian trực diện, đối đầu giữa nghệ sĩ và người tham dự.

6. Cuộc thi “Ở nhà cùng danh họa” do PAN – Hanoi Grapevine, Omega Plus Books và Hanoi Grapevine tổ chức

Trích từ fanpage Omega Plus Books:

Ở nhà cùng danh họa một sân chơi khuyến khích khám phá và cảm thụ nghệ thuật hấp dẫn và bổ ích trong những ngày ở nhà chống dịch! Cuộc thi dành cho tất cả những ai yêu thích quan tâm đến nghệ thuật, không giới hạn độ tuổi, khu vực.

Chương trình do Mạng lưới khán giả tích cực PAN – Hanoi Grapevine và Công ty Cổ phần Sách Omega+ phối hợp tổ chức, với tổng giá trị các giải thưởng lên tới 25.000.000 VND.

Người tham gia thực hiện 01 bài viết (độ dài 1000 – 1300 từ) hoặc 01 video độ dài 02 phút nhằm chia sẻ những tìm hiểu và cảm nhận của bản thân về 01 danh họa mà mình yêu thích theo chủ đề của mỗi tuần. Có 06 chủ đề cho 06 tuần tương ứng với 06 danh họa: Johannes Vermeer, Claude Monet, Paul Cézanne, Katsushika Hokusai, Paul Gauguin, Vincent van Gogh.

Bài viết/video (bằng Tiếng Việt) cần thể hiện rõ lý do vì sao bạn yêu thích danh họa này, với ngôn ngữ hoặc phong cách sáng tạo của riêng bạn (không có bất kỳ giới hạn nào về thể loại, kỹ thuật, hình thức biểu đạt của bài viết hay video; bài viết có thể kèm theo hình ảnh/hình vẽ/tư liệu minh họa).

7. WildAct cùng Omega+ phát động cuộc thi “Hiệu Ứng Nhà Kính – Đối Phó Không Khó”

Trích từ fanpage Omega Plus Books:

WildAct cùng Omega+ phát động cuộc thi “Hiệu Ứng Nhà Kính – Đối Phó Không Khó” như một sân chơi cho các bạn thể hiện kiến thức, được đóng góp sáng kiến nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và khoe tài thiết kế poster của mình nhé.

– Thời gian diễn ra: Từ ngày 8/8 – 22/8

– Người chơi tham gia đóng góp giải pháp nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính tại Việt Nam theo bản poster mẫu BTC cung cấp. Bài dự thi bao gồm trả lời 3 câu hỏi:

1, Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính là gì? (Đưa 1 nguyên nhân bạn thấy quan trọng nhất)

2️, Giải pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính là gì? (Giải pháp chung, tương ứng với nguyên nhân bạn vừa nêu)

3️, Cá nhân chúng ta có thể làm gì? (Giải pháp từ cá nhân bạn)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Đọc thêm Bản tin tri thức tuần trước:

SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN 2 THÁNG 8 ĐẾN 8 THÁNG 8.2021: Bộ sách Bà Tùng Long, Tâm Hơn Thuốc… và rất nhiều sự kiện tiêu biểu

Đọc thêm bản tin Sách học thuật thế giới tháng 7.2021:

Sách học thuật thế giới tháng 7 năm 2021: Ma thuật đen, Machine Learning, phát triển bền vững và những thái cực trái ngược nhau của các xu hướng xã hội

Share