Sự kiện

Seminar: Tìm hiểu về “Tôn giáo học từ nhiều cách tiếp cận”

Hunters
Written by Hunters

“Tôn giáo” là một lĩnh vực đời sống cổ xưa, thậm chí là cổ xưa nhất của nhân loại, nhưng nghiên cứu về tôn giáo lại là một lĩnh vực học thuật còn sơ khai với những bước chập chững. Cuốn sách “Tôn giáo học” do Peter Connoly chủ biên, có thể nói là một trong những cuốn sách lý thuyết căn bản của lĩnh vực học thuật mới mẻ này. Đây là cuốn sách giáo khoa đầu tiên về Tôn giáo học ở bậc đại học tại các nước nói tiếng Anh, đã chỉ ra rằng đây thực sự là một lĩnh vực nghiên cứu liên ngành.

“Tôn giáo học” không chỉ cho chúng ta cái nhìn về tôn giáo bằng các cách tiếp cận truyền thống như thần học, triết học, tâm lý học mà còn cho chúng ta những cách tiếp cận rất mới với nhân học, xã hội học, hiện tượng luận và cả nữ quyền.

Peter Connoly ngay trong phần dẫn luận của mình, đã chỉ rõ chức năng của cuốn sách đối với những người muốn nghiên cứu tôn giáo: “… cung cấp cho độc giả những dấu hiệu chủ yếu đi vào những nội dung cơ bản của từng bộ môn khoa học, những bộ khung lí thuyết thường được các nhà thực hành sử dụng cũng như một số giải pháp được thực hiện nhiều nhất. Nó không được thiết kế theo hướng biến độc giả thành các nhà nhân học tôn giáo hay tâm lí học tôn giáo chuyên nghiệp, hay bất cứ thứ gì khác. Muốn vươn tới các trình độ này, cần kinh qua thời gian đào tạo công phu và lâu dài về thực hành. Mục đích chung của sách này chỉ ở mức khiêm tốn hơn nhiều là giúp độc giả quyết định tìm trong các bộ môn này một chuyên ngành có nội dung gần gũi nhất và/ hoặc thiết thực nhất khi suy nghĩ để lựa chọn một phương pháp luận cần sử dụng chuyên sâu. Đây là một nhiệm vụ mà mọi sinh viên tôn giáo đều phải tự đảm nhiệm phục vụ cho bản thân; và cuối cùng, đây là mối liên hệ cần nối liền giữa hiện tượng tôn giáo hữu quan, cũng như các ý tưởng, nội dung cơ bản và kỹ thuật đưa vào các tiểu luận này nhằm cung cấp được một cơ sở cho phần lớn công trình nghiên cứu tương lai”.

THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Tri Thức
Đơn vị phối hợp: Book Hunter
Điều phối: GS Nguyễn Trọng Chuẩn
Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên
Thời gian: 13h45 – 16h30, thứ 2, ngày 18/03/2019
Địa điểm: Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội

TIMELINE CHƯƠNG TRÌNH

13:45 – 14:00 : Check-in và ổn định chỗ ngồi
14:00 – 14:15 : Giới thiệu chương trình
14:15 – 14:30 : Giới thiệu ngắn về cấu trúc của cuốn sách “Tôn giáo học” – Nhà văn Hà Thủy Nguyên
14:30 – 15:30 : Các cách tiếp cận tôn giáo học – Nhà văn Hà Thủy Nguyên
16:00 – 16:30 : Thảo luận (Nhận câu hỏi trực tiếp và qua livestream)

GIỚI THIỆU NGẮN VỀ BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại https://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại https://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal info.bookhunter@gmail.com

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

Share