Thực trạng nông nghiệp

Sự thật đằng sau nhãn “Không Đột biến Gene” của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, Tom Vilsack, người được gọi là “cậu bé sai vặt của Monsanto”, đã gửi một lá thư đến giới truyền thông trong ngày 1 tháng 5 năm nay. Trong thư, Tom nói rằng lâu nay, dịch vụ tiếp thị nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vẫn cung cấp một quá trình xác minh để dán nhãn non-GMO (không biến đổi gene) cho các nhà sản xuất thực phẩm. Ít nhất, động thái này cũng đã tung lên một lớp hỏa mù, làm người ta khó nhìn thấu bản chất của các nhãn non-GMO được cấp bởi USDA.

Vilsack chỉ vào website của USDA, nói rằng nó “cung cấp cho các công ty cung ứng sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp một cơ hội để đảm bảo với khách hàng rằng họ sẽ được cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng phù hợp”, với một con dấu Xác nhận Qui trình. Nhưng điều này chỉ đòi hỏi các công ty phải nộp các tài liệu nội bộ về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, chứ không hề có những điều tra bên ngoài về những điều mà họ tuyên bố.

Vì vậy, về cơ bản, USDA cấp chứng nhận cho một công ty dựa trên các dấu vết giấy tờ của công ty đó. Ngoài ra, nó không hề kiểm tra thêm. Một công ty có thể cho rằng bầu trời làm bằng Oreo và phô mai nếu nó muốn – miễn là tài liệu trong công ty tuyên bố là nó như vậy – và USDA sẽ phải phát cho nó cái nhãn “Xác nhận Qui trình”. Đó là lí do khiến tuần trước, Hiệp hội Tự nhiên (Natural Society) đưa ra một kiến nghị về việc giữ USDA trong tầm kiểm tra của người dân. Được đăng lên với tiêu đề “Đừng để USDA làm suy đồi việc dán nhãn GMO”, bản kiến nghị này đã nhận được khoảng một nghìn chữ kí đòi hỏi USDA đem các sản phẩm đã được dán nhãn bởi cơ quan này đi kiểm tra lại bằng các phương thức thử nghiệm thực tế.

Trong bản kiến nghị có đoạn:

“Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chính thức thông báo rằng nó  sẽ sớm tung thêm các nhãn dán non-GMO ra toàn thế giới. Cũng chính Bộ Nông nghiệp Mỹ, chứ không phải ai khác, là cơ quan đã cho Monsanto được qua cửa một cách vô tội vạ khi giảm lượng bài test độ an toàn trên vụ mùa GMO mới đây. Giờ đã đến lúc chúng ta buộc USDA phải chịu trách nhiệm cho các nhãn xác nhận non-GMO của họ, và yêu cầu họ tìm đến sự giúp đỡ của các cơ quan khoa học độc lập để xác minh tính chính xác của các nhãn này.”

Lá thư của Vilsack rốt cuộc chẳng nhằm mục đích gì, ngoài việc làm bối rối những người tiêu dùng mà ngay từ đầu đã bị họ lừa dối về thành phần trong thực phẩm, và khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc nhận ra mình có hay không đang ăn một sinh vật đột biến.

Bộ Nông nghiệp Mỹ không hề hé lộ cho chúng ta biết bằng cách nào họ quyết định một công ty có được dán nhãn “đặc biệt” của họ hay không, và không hề có kiểm tra độc lập của bên thứ ba.

Theo Dự án Non-GMO:

“Thông tin này đang bị nhầm lẫn với chương trình được đề xuất trong H.R. 1500, thường được biết đến như là “Đạo luật Đen” (the DARK Act”. Theo dự luật này, USDA sẽ thực sự tạo ra chương trình cấp chứng nhận không biến đổi gene của riêng mình, tương ứng với các nhãn non-GMO mà nó cấp. Dự luật sai lầm một cách sâu sắc này cũng chèn lấn lên quyền yêu cầu bắt buộc dán nhãn lên sản phẩm biến đổi gene của các bang. Các nhóm bảo vệ người tiêu dùng đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dự luật này, và chúng tôi lạc quan rằng nó sẽ bị ngăn chặn.”

Trong lúc này, nhãn non-GMO duy nhất trên thị trường xuất phát từ sự xác minh độc lập, dựa trên những tiêu chuẩn nhất quán và xuyên suốt của bên thứ ba, vẫn tiếp tục là tờ bướm của Non-GMO Project. Nếu bạn không thấy biểu tượng này trên một sản phầm, đừng vội cho rằng nó không đột biến gene, trừ phi bạn tự trồng nó.

Christina Sarich

Nguồn: Natural Society

Link bài gốc: https://naturalsociety.com/the-truth-behind-the-usdas-non-gmo-label-revealed/

Người dịch: Nguyễn Vũ Hiệp

Share