Bài độc quyền Dịch thuật Giới thiệu sách Sách tiếng Anh Văn chương - Cái đẹp

Tập thơ xuất sắc The Essential Rumi

Hunters
Written by Hunters

“The Essential Rumi” là một tác phẩm bước ngoặt bao gồm thi ca tâm linh về nhà huyền bí học Hồi giáo và lời dạy của ông về sự khát cầu và yêu thương Chúa.

Đây thật sự là một tuyển tập xuất sắc về thơ ca tâm linh của nhà thơ Ba Tư vĩ đại Jelaluddin Rumi (1207 – 1273). Nhà thơ người Mỹ Coleman Barks, bằng cách chắt lọc từ các bản dịch từ tiếng Ba Tư của John Moyne, A. J. Arberry, và Reynold Nicholson, đã đem đến cho chúng ta những hình ảnh sửng sốt và sự tuôn trào xuất thần của Rumi với nhịp điệu và ý tứ hiện đại.

Trong suốt bảy thế kỷ, thơ ca và những bài dạy của Rumi đã làm say mê, truyền cảm hứng, và khai sáng biết bao người, không phân biệt họ theo Hồi giáo, Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo hay Phật giáo. Ông để lại một sự nghiệp sáng tác đồ sộ – 3500 bài tụng ca, 2000 bài thơ tứ tuyệt, và một tác phẩm thơ vĩ đại gồm 6 tập với tựa đề Mathnawi. Trong tác phẩm đột phá này, Coleman Barks đã tập hợp những bản dịch thơ Rumi xuất sắc nhất, chọn lọc trong hơn một thập kỷ nghiên cứu về sự nghiệp của nhà thơ. Ông chia tuyển tập phong phú này thành 27 tiêu đề và đưa ra những suy ngẫm cô đọng về những mô típ thường gặp như quán trọ, sự trống rỗng và tĩnh lặng, cảm giác ly biệt, là một người tình, hội ngộ, và nhiều hơn thế.

Sự hào phóng về tâm hồn của Rumi khiến ta phải kinh ngạc – ông ôm trọn lấy vạn vật. Thơ ông đầy khoái lạc, hoan hỉ, trầm ngâm; những bài dạy lại hài hước, gần gũi, và thâm thúy. Xuyên suốt các tác phẩm là tình yêu say đắm của Rumi dành cho Chúa. Ông là bác sĩ tâm hồn của thời đại chúng ta, giúp chúng ta trau dồi tình yêu thương, sự đam mê, và sự biến chuyển cá nhân. The Essential Rumi là cuốn sách  vô giá sẽ làm rung động trái tim của những kẻ tôn sùng Rumi, và chinh phục cả những người mới cải đạo.

Frederic & Mary Ann Brussat

Mỹ Linh dịch

El Niño hiệu đính

Nguồn: The Essential Rumi

Đọc thêm về Rumi tại đây.

Share