Sự kiện

[Tháng 5/2019] Uống trà & Trò chuyện: Đặng Tiểu Bình & Cải cách kinh tế Trung Quốc

Hunters
Written by Hunters

Cuộc cải cách kinh tế từ nửa sau thập kỷ 1970 tại Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn nước này: người dân không còn đói ăn; các nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng phát triển; trình độ khoa học, công nghệ, quản lý dần bắt kịp với các nước phương Tây; vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế được cải thiện… Những thành công của Trung Quốc hiện nay đã có đóng góp không nhỏ của Đặng Tiểu Bình.

Trong buổi Uống trà & trò chuyện văn hóa số tháng 5, tổ chức tại Vườn trà Lili, Book Hunter sẽ cùng các bạn thảo luận về những thay đổi kinh tế dưới thời Đặng Tiểu Bình, lý do thực hiện và hệ quả của chúng đối với Trung Quốc.

1. Chi tiết chương trình

– Thời gian: 13h45 đến 17h00 Chủ Nhật 26 tháng 5 năm 2019
– Địa điểm: Vườn trà Lili – Số 42 Ngõ Núi Trúc, Phố Núi Trúc, Quận Ba Đình, Hà Nội
– Diễn giả: Nguyễn Phương Mạnh (Thành viên Book Hunter)
– Điều phối: Lê Duy Nam
– Phí tham dự: 150.000/người/buổi
– Số khách tham dự tối đa: 10 người
Vui lòng đăng ký và chuyển khoản trước sự kiện

*Link đăng ký: https://foxstudy.info/shop/uong-tra-tro-chuyen-van-hoa/

*Thông tin chuyển khoản:
Ngân hàng Vietcombank:
Chủ tk: Lê Duy Nam
0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội

(Chi phí bao gồm tài liệu, nội dung trình bày của diễn giả và tiệc trà)

Mọi thắc mắc xin liên hệ với SĐT: 0911.185.338

2. Vài nét về nội dung

Đặng Tiểu Bình sinh năm 1904, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1923, nắm nhiều vai trò quan trọng trong cuộc chiến với quân Tưởng Giới Thạch và quân phát xít Nhật, sau đó tiếp tục phục vụ trong dưới quyền Mao Trạch Đông. Đến cuối thập kỷ 1970, ông nắm được thực quyền tại Trung Quốc và tiếp tục tham gia điều hành đất nước đến 1992. Mặc dù ông không đi sâu vào nghiên cứu và đề xuất chính sách cải cách kinh tế, Đặng Tiểu Bình đã xây dựng nền móng vững chắc cho cuộc cải cách Trung Quốc thông qua các hoạt động:
– Phục hồi và phát triển giáo dục, khoa học, công nghệ Trung Quốc, giúp nâng cao dân trí, tăng năng suất lao động, cải thiện khả năng quản lý.
– Mở cửa Trung Quốc, tiếp cận với các nước lớn như Nhật Bản, Mỹ, các nước châu Âu, tiếp thu kiến thức, công nghệ, nguồn vốn của các nước này.
– Chỉnh lại định hướng chung, nhắm tới mục tiêu hiện đại hóa đất nước, loại bỏ những điều xấu như chủ nghĩa giáo điều, sự quá lệ thuộc vào những lời nói của chủ tịch Mao Trạch Đông.
– Thu gọn quân đội, giảm số lượng binh lính, giúp tiết kiệm cho đất nước nguồn lực để phát triển kinh tế.

Trong buổi trò chuyện tới, chúng ta sẽ bàn luận về việc vì sao Đặng Tiểu Bình lại chọn thực hiện những hoạt động trên, ông đã thực hiện chúng như thế nào, và tác động của những hoạt động này đến Trung Quốc.

Tài liệu tham khảo chính:
Alexander V. Pantsov, Steven I. Levine (2015) – Deng Xiaoping: A Revolutionary Life.
Ezra F. Vogel (2013) – Deng Xiaoping and the Transformation of China.

Share