Thực trạng nông nghiệp

Thực phẩm biến đổi gen của Monsanto và những mặt tối trong mối quan hệ với “Tổ hợp Công nghiệp – Quân sự” (Military Industrial Complex)

Hunters
Written by Hunters

Báo cáo phân tích.

Monsanto, nhà sản xuất hạt giống biến đổi gen (BĐG) lớn nhất trên thế giới, là tâm điểm của sự tranh cãi trong nhiều thập kỷ như bằng chứng của các tác động tiêu cực lên con người của thực phẩm BĐG, vẫn đang tiếp tục bị tranh cãi. Liên kết với các công ty DuPont’s Pioneer Hi-Bred International (https://en.wikipedia.org/wiki/DuPont_Pioneer) và Syngenta (https://en.wikipedia.org/wiki/Syngenta), Monsanto và các đối tác được cấu thành từ sự hợp tác của các công ty nông nghiệp khổng lồ (Big-Agri, Monsanto, Syngenta, Bayer,etc.), trong đó sự kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm đang dần được chuyển vào tay của các tập đoàn tư nhân đa quốc gia đối lập với nông dân và chính phủ của các nước.

Một nghiên cứu đã được bình duyệt (peer-reviewed) tiến hành năm 2013 xuất bản trên Tạp chí khoa học Entropy đã liên kết loại thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto, là loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất trên thế giới, với các bệnh vô sinh, ung thư và Parkinson trong số rất nhiều loại bệnh khác. Các tác giả của nghiên cứu này là Stephanie Seneff, một nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, và Anthony Samsel, một cựu cố vấn khoa học của Arthur D. Little, Inc. và là một cựu nhà thầu tư nhân các vấn đề về môi trường của chính phủ. Thành phần chính “ẩn giấu” trong Roundup là glyphosate, một hóa chất vô cùng độc hại:

Glyphosate gia tăng các tác hại của thực phẩm chứa dư lượng hóa chất và các chất độc khác trong môi trường.Tác động tiêu cực của chúng lên cơ thể âm thầm và biểu hiện dần theo thời gian khi sự viêm nhiễm phá  hoại hệ thống tế bào khắp cơ thể […]. Nó dẫn tới những hậu quả là hầu hết các bệnh và điều kiện kết hợp với một chế độ ăn uống kiểu phương Tây như rối loạn tiêu hóa, béo phì, tiểu đường, bệnh tim , trầm cảm, tự kỷ, vô sinh, ung thư và bệnh Alzheimer “(Samsel và Seneff, 2013).

Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Chịu trách nhiệm về Công nghệ (IRT – the Institute for Responsible Technology) Jeffrey M. Smith đã phát hiện ra mối liên hệ giữa rối loạn gluten và thực phẩm BĐG trong một nghiên cứu ông đã tiến hành hồi năm ngoái. Rối loạn gluten đã tăng đáng kể trong 2 thập kỷ qua, tương ứng với thời điểm thực phẩm BĐG được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm. Smith nhận định rằng thực phẩm BĐG – bao gồm cả đậu nành và ngô – có thể là các “bẫy môi trường” đã góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng của các rối loạn gluten ảnh hưởng tới gần 20 triệu người Mỹ hiện nay:

Chất độc Bt, glyphosate, và các thành phần khác của sinh vật BĐG, được liên kết với năm điều kiện có thể bắt đầu hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn liên quan đến gluten […]Nếu glyphosate kích hoạt acid retinoic, và acid retinoic kích hoạt sự dị ứng với gluten, việc ăn các thực phẩm BĐG có chứa glyphosate có thể đóng vai trò trong sự khởi đầu của các rối loạn liên quan đến gluten “(Smith, 2013).

[(Bacillus thuringiensis (viết tắt: Bt) là vi khuẩn Gram dương, và cũng là loài vi khuẩn đất điển hình được phân lập ở vùng Thuringia, Đức. Bt có khả năng tổng hợp protein gây tệ liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại, trong đó có sâu đục quả bông, các loài sâu đục thân ngô châu Á và Châu Âu –  Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Bacillus_thuringiensis)]- người dịch.

Một trong những nghiên cứu cảnh báo về sự an toàn của thực phẩm BĐG được dẫn đầu bởi nhà sinh vật học, tiến sĩ Gilles-Eric Seralini của Đại học Caen, là nghiên cứu đầu tiên xem xét về ảnh hưởng lâu dài trên những con chuột đã ăn loại ngô BĐG của Monsanto và thuốc diệt cỏ Roundup. Nghiên cứu trên được tiến hành trong khoảng thời gian 2 năm – đó là tuổi thọ trung bình của một con chuột – trái ngược với khoảng thời gian thông thường 90 ngày của Monsanto. Nghiên cứu đã được bình duyệt cho thấy hiệu ứng kinh hoàng đối với sức khỏe những con chuột, với tỷ lệ 200% đến 300% gia tăng những khối u lớn, tổn thương nghiêm trọng thận và gan và 70% những con chuột cái tham gia bị chết yểu. Các khối u đầu tiên chỉ xuất hiện trong vòng 4-7 tháng nghiên cứu, nhấn mạnh sự cần thiết phải thử nghiệm lâu dài hơn nữa.

Ban đầu nghiên cứu này được công bố trên số ra tháng Chín của Tạp chí Thực phẩm và Độc chất hóa học, nhưng sau đó đã bị rút lại khi nhà xuất bản cảm thấy nghiên cứu này là “không thể kết luận”, mặc dù không có sự nghi ngờ nào về sự gian lận hay lừa dối có chủ đích. Tiến sĩ Seralini đã phản đối quyết định này một cách mạnh mẽ và cho rằng “lợi ích kinh tế” đứng đằng sau quyết định này khi một cựu nhân viên của Monsanto làm việc cho tờ tạp chí này. Sự tai tiếng của Monsanto xuất phát từ việc vận động hành lang nhằm kiểm soát các quyết định chính trị, khoa học và hành chính liên quan đến tổ chức này, và sự việc này như là một sự biện hộ chính của họ để ngăn chặn các rào cản đến từ các báo cáo mang tính tiêu cực của phương tiện truyền thông liên quan đến mặt độc hại của các sản phẩm do họ sản xuất. Nghiên cứu của Tiến sĩ Seralini sau đó đã được công bố trên một tạp chí ít nổi tiếng hơn, Tạp chí Khoa học Môi trường châu Âu, làm sống lại những âu lo về tính an toàn của thực phẩm BĐG.

Gần đây, Pháp đã ra lệnh cấm giống ngô MON810 do Monsanto sản xuất – một loại ngô BĐG của Monsanto đã được thảo luận trong nghiên cứu nói trên (NK603) – viện dẫn các vấn đề về môi trường như là lý do cho lệnh cấm này.Pháp gia nhập danh sách các quốc gia bao gồm Ý và Ba Lan đã áp đặt lệnh cấm ngô BĐG trong một vài năm gần đây. Thêm vào đó, các nghị sĩ Nga đã đệ trình một dự thảo lên Quốc hội nước này trong đó các nhà sản xuất sản phẩm BĐG có thể xem xét và bị trừng phạt như những kẻ khủng bố và truy tố hình sự nếu họ được coi là đã làm tổn hại đến môi trường và sức khỏe con người. Tại Ấn Độ, rất nhiều hạt giống BĐG được bán cho nông dân Ấn Độ với hy vọng giúp tăng sản lượng mùa màng nhưng đã thất bại, dẫn đến việc khoảng 200.000 nông dân Ấn Độ tự tử do không có khả năng trả nợ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ giả thuyết cho rằng những đàn ong đang bị suy giảm do cây trồng BĐG được sử dụng trong nông nghiệp, điển hình là ở nước Mỹ với sự suy giảm quần thể ong lớn nhất trong những năm gần đây. Sự phản đối Monsanto và thực phẩm BĐG đã và đang ngày càng tăng lên trong những năm gần đây sau chiến dịch “Tuần hành chống Monsanto” (‘March Against Monsanto’) vào năm 2012, trong đó tổ chức những cuộc biểu tình quy mô toàn cầu chống lại tập đoàn này và các sản phẩm độc hại của họ tại 52 quốc gia. Monsanto cũng được bình chọn là “tập đoàn độc ác nhất” (‘most evil corporation’) trong một cuộc thăm dò được tiến hành bởi trang web Natural News, đánh bại Cục Dự trữ liên bang (the Federal Reserve) và tập đoàn Dầu khí nước Anh BP (British Petroleum) để chiếm giữ vị trí cao nhất.

 

Monsanto đã sản xuất và cung cấp độc Chất độc màu da cam

Nghiên cứu quá khứ của Monsanto tiết lộ một quá trình lịch sử rất đen tối đã được ghi nhận trong nhiều năm qua. Trong Chiến tranh Việt Nam, Monsanto đã được ký hợp đồng sản xuất và cung cấp cho Chính phủ Mỹ một loại hóa chất vô cùng độc cho các ứng dụng quân sự. Cùng với những “gã khổng lồ” về hóa chất lúc bấy giờ như Dow Chemical, Monsanto đã sản xuất thuốc diệt cỏ dùng trong quân sự có tên gọi Chất da cam (Agent Orange) trong đó chứa lượng lớn hóa chất gây chết người Dioxin. Giữa các năm 1961 và 1971, quân đội Mỹ đã rải từ 50 – 80 triệu lít Chất da cam trên khắp các khu rừng rậm nhiệt đới, rừng và các vị trí chiến lược trọng yếu của Việt Nam. Nó được sử dụng để phá hủy các khu rừng và vùng đất màu mỡ, vốn là nơi trú ẩn và cũng cấp lương thực cho quân Việt Nam. Hậu quả của sự tàn phá, theo ước tính của Việt Nam, đã khiến khoảng 400.000 người chết hoặc tàn phế do Chất da cam, cũng như 500.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh và lên tới 2 triệu người phải chịu đựng ung thư hoặc các bệnh khác. Những hậu quả vẫn đang diễn ra và được cho là sẽ tiếp diễn trong cả thế kỷ như ung thư, dị tật bẩm sinh và các bệnh khác theo cấp số nhân do chúng được di truyền qua nhiều thế hệ.

Ngày nay, mối liên kết sâu xa tồn tại giữa Monsanto, Tổ hợp Công nghiệp – Quân sự, và Chính phủ Hoa Kỳ đã được lưu giữ để hiểu được bản chất của tập đoàn này. Ngồi trong Hội đồng quản trị của công ty Monsanto là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của nhà thầu chiến tranh khổng lồ Lockheed Martin, Robert J. Stevens, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào Ủy ban tư vấn về Chính sách và Đàm phán Thương mại năm 2012. Như là một cánh cửa tắt tồn tại giữa Chính phủ Hoa Kỳ và các tập đoàn tư nhân xuyên quốc gia, Stevens là một thành viên của chính phủ song song tại Mỹ, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR – the Council on Foreign Relations). Một thành viên nữa của Hội đồng quản trị của Monsanto là Gwendolyn S. King, người cũng từng nằm trong Hội đồng quản trị của Lockheed Martin, nơi bà là Chủ tịch của Ủy ban Đạo đức và Phát triển bền vững.(the Orwellian ‘Ethics and Sustainability Committee”). Các cá nhân kỳ cựu của ngành công nghiệp chiến tranh không nên được phép kiểm soát bất kỳ tổ hợp (populations) cung cấp thực phẩm nào! Ngoài ra, thành viên hội đồng quản trị công ty Monsanto, Tiến sĩ George H. Poste cũng từng là thành viên của Hội đồng Khoa học Quốc phòng (the Defense Science Board) và Ban Y tế của Bộ Quốc phòng Mỹ (the Health Board of the U.S. Department of Defense), cũng như là Uỷ viên của Hiệp hội Hoàng gia (the Royal Society) và là thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại CFR.

Bill Gates đã trở thành tiêu điểm trong năm 2010 khi Quỹ Bill và Melinda Gates (The Bill and Melinda Gates Foundation) đã mua 500.000 cổ phiếu của Monsanto với tổng trị giá 23.000.000 USD, làm dấy lên câu hỏi là tại sao Quỹ của ông có thể đầu tư vào một công ty xấu xa và độc ác đến như vậy. William H. Gates Sr – cha của Bill Gates – người từng đứng đầu Planned Parenthood, ủng hộ mạnh mẽ thuyết ưu sinh – triết lý cho rằng có chủng người cao cấp hơn và thấp kém hơn, trong đó loại kém cỏi hơn thường bị vô sinh hoặc bị chọn lọc bởi cái cớ như là một bệnh dịch của xã hội. Trong bài phát biểu năm 2010 của mình tại TED, Bill Gates tiết lộ mong muốn của mình rằng muốn giảm dân số hành tinh từ “10 – 15 phần trăm” trong những năm tới thông qua các công nghệ như “vắc-xin”:

“Thế giới ngày nay có 6,8 tỷ người. Nó có thể lên đến khoảng 9 tỷ người. Bây giờ nếu chúng ta thực hiện thật tốt các loại vắc-xin mới, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, chúng ta có thể giảm khoảng 10 hoặc 15 phần trăm “(Phút 4.37 trong video).

 Năm 2006, Monsanto đã mua lại một công ty đã phát triển – hợp tác với Bộ Nông nghiệp Mỹ – loại hạt giống thường được biết tới như là hạt giống hủy diệt, một xu hướng chính trong tương lai của ngành công nghiệp BĐG. Hạt giống Hủy diệt (Terminator Seeds) hay còn gọi là hạt giống tự tử được biến đổi để trở nên không thể sinh sản sau mùa thu hoạch đầu tiên, phá hủy lối canh tác cổ xưa, đó là giữ lại hạt giống cho mùa màng những năm sau. Điều này có nghĩa là nông dân buộc phải mua hạt giống mới mỗi năm từ Big-Agri mà từ đó tạo ra khoản nợ nặng nề và một hình thức nô lệ đối với nông dân.

Người dịch: Vạn Dặm (Group Người tiêu dùng cần biết về GMO)

 Tác giả: Steven MacMillan

Global Research, 03/7/2014,

 

Sources: https://www.globalresearch.ca/monsantos-gmo-food-and-its-dark-connections-to-the-military-industrial-complex/5389708

 

Share

Leave a Comment