Thực trạng nông nghiệp

Ưu điểm của thực phẩm biến đổi gen?!

Hunters
Written by Hunters

Có một cuộc tranh luận lớn đã xảy ra về vấn đề thực phẩm biến đổi gen (GMO). Đối với một số người, ý tưởng về thực phẩm biến đổi gen là một trong những ý tưởng tốt vì công nghệ này cho phép cây có khả năng chịu hạn và chống lại sức phá hoại của sâu bệnh, cho phép nhiều người có bữa ăn đầy đủ và đều đặn hơn. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy thế giới sản xuất hơn 17% nhu cầu cần thiết để cung cấp cho 3 bữa của mỗi người.

Những người khác nhìn vào các loại thực phẩm biến đổi gen là một tiền đề nguy hiểm. Theo các cuộc thử nghiệm, GMO tiềm tàng các nguy cơ gây hại đường ruột, nhiều người muốn tránh các loại thực phẩm biến đổi gen vì nghiên cứu động vật đã chỉ ra những thay đổi trong cấu trúc tế bào nội bộ, phát triển khối u bất thường, và cái chết bất ngờ đã xảy ra. Vậy những gì chính xác là những ưu và nhược điểm của các loại thực phẩm biến đổi gen?

Ưu điểm của thực phẩm biến đổi gen

Dưới đây là những lợi ích chính của thực phẩm biến đổi gen:

1. Chất lượng tổng thể và hương vị tốt hơn.

Thông qua việc biến đổi các loại thực phẩm, hương vị có thể được tăng cường. Ớt cay hơn hoặc có thể trở nên ngọt hơn. Ngô cũng có thể trở nên ngọt ngào hơn. Hương vị trở nên ngon miệng hơn.

2. Chống chịu tốt với bệnh, sâu hại

Thực vật và động vật đã được biến đổi gen có khả năng chống chịu những loại bệnh rất tốt. Sự biến đổi gen như một loại vắc xin cho thực vật hay động vật, việc chủng ngừa được mã hóa vào gen di truyền thay vì tiêm vắc xin.

3. Lợi ích dinh dưỡng khác.

Các loại thực phẩm biến đổi gen có thể có các vitamin và khoáng chất bổ sung thông qua sửa đổi di truyền để cung cấp những lợi ích dinh dưỡng lớn hơn cho những người ăn chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước không có điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

Nhược điểm của thực phẩm biến đổi gen

Đây là những vấn đề chính với các loại thực phẩm biến đổi gen:

1. Thiệt hại môi trường

Bằng cách trồng cây hoặc chăn nuôi gia súc trong điều kiện mà môi trường tự nhiên bình thường không có, có khả năng không thể giảm đi sự tổn hại môi trường. Điều này thường được nhìn thấy thông qua biến đổi gen cho cỏ dại, chúng sẽ kháng thuốc diệt cỏ và tạo ra nhu cầu biến đổi gen nhiều hơn nữa.

2. Không có giá trị về kinh tế.

Các loại thực phẩm biến đổi gen mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc để phát triển, có nghĩa là không có giá trị kinh tế thực sự khi phát triển các loại thực phẩm biến đổi gen khi so sánh với các loại thực phẩm không biến đổi gen.

3. Tác hại về sức khỏe con người gia tăng

Theo thời gian, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm biến đổi gen làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm dựa trên người. Nếu ai đó mắc dị ứng với đậu nành  biến đổi gen, sau đó nếu gia súc ăn đậu nành này thì người đó sẽ có một xác suất cao bị dị ứng với thịt động vật.

Liệu lợi ích có lớn hơn rủi ro?

Tại sao chúng ta lại đánh giá những ưu và nhược điểm của các loại thực phẩm biến đổi gen? Câu trả lời là, những lợi ích cần phải lớn hơn những rủi ro nếu muốn sản xuất hàng loạt. Trong một số lĩnh vực, thực phẩm biến đổi gen có thể có ý nghĩa bởi vì tài nguyên khan hiếm hoặc nhiều người đói kém. Tuy nhiên, những rủi ro có thể lớn hơn lợi ích. Bạn đứng về phía nào trong cuộc tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen?

Người dịch: Lynn Dinh

Nguồn dịch: Group Người tiêu dùng cần biết về GMO

Nguồn bài: https://healthresearchfunding.org/pros-cons-genetically-modified-foods/

Share

Leave a Comment