Thực trạng nông nghiệp

Vụ bê bối sữa hữu cơ kết thúc với khoản thanh toán 7.5 triệu đô la

Hunters
Written by Hunters

Năm 2012, trang trại bò sữa của công ty Công ty Aurora Organic Dairy đã bị cáo buộc về những vi phạm trong quá trình chăn nuôi. Đây là công ty cung cấp lượng sữa Organic lớn nhất nước Mỹ. Dưới đây là bài tường thuật ngắn về sự việc của Natural News sau khi Aurora chấp nhận phải đền bù 7,5 triệu USD cho nguyên đơn để tránh kiện cáo. Qua đây, ta có thể thấy rằng vấn đề chứng nhận Organic là một vấn đề rất phức tạp và đòi hỏi cao. Hi vọng qua sự việc này, các bạn có thể rút ra được những nhận định cho riêng mình về việc có nên tin vào thương hiệu “organic” của các nhãn sữa như Vinamilk và TH True Milk hay không.

——————————–

Cuộc tranh luận liên quan đến cái lợi và cái hại của thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thông thường đang vẫn đang diễn ra, nhưng vụ bê bối sữa hữu cơ mới nhất đã cho ta thấy sự thật về quan niệm rằng những gì bạn thấy không nhất thiết là những gì bạn nhận được. Một trang trại bò sữa hữu cơ lớn đã bị người tiêu dùng chỉ trích kịch liệt vì loại sữa hữu cơ của họ đưa ra thị trường với những tuyên bố gian lận. Để chấm dứt vụ kiện, một khoản thanh toán trị giá 7,5 triệu đô la đã được trả cho nguyên đơn.

Việc chăn nuôi gia súc để sản xuất thực phẩm hữu cơ theo cách tự nhiên hơn và “truyền thống hơn” hơn so với gia súc nuôi trồng cho thực phẩm thông thường. Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất là trong thức ăn gia súc ăn: không có kháng sinh, hormon tăng trưởng, phụ phẩm động vật, thuốc, hóa chất hoặc thuốc trừ sâu. Nông dân cũng không sử dụng hoá chất trên đồng cỏ chăn thả. Hơn nữa, gia súc thường được phép đi lang thang tự do, và chuồng trại không bị bố trí thành các khoang hẹp.

Tất cả các loại thịt được dán nhãn là hữu cơ (hiển thị tem hoặc nhãn dán “hữu cơ được chứng nhận”) phải đáp ứng các yêu cầu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Vụ tai tiếng đặc biệt này bắt đầu khi một nhóm nghiên cứu nông trại đưa ra một khiếu nại với USDA rằng có tới 4.400 bò sữa bị nhốt tại các trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ. Trong khi ấy, theo các tiêu chuẩn của liên bang đòi hỏi các con bò nuôi sống được phép ăn cỏ. Đơn kiện đầu tiên này đã bị loại.

Khi các thanh sát viên liên bang phát hiện ra rằng cáo buộc này là đúng, ngoài 13 vi phạm khác về sản xuất thực phẩm hữu cơ, một khiếu nại thứ hai đã được đệ trình. Mặc dù vậy, trang trại tiếp tục sản xuất và không bị phạt.

Cuối cùng, hơn 30 tiểu bang đã mang tới cho người tiêu dùng sữa hữu cơ  lượng sữa có thương hiệu organic được sản xuất ở cùng một nông trại với 14 vụ vi phạm, và vụ kiện đã nảy sinh.  Không chỉ có trang trại trở thành mục tiêu,  các chuỗi lớn bán sản phẩm gây hiểu nhầm cũng đã được như vậy.

Vụ kiện tập trung vào ghi nhãn sữa. Hình ảnh của những con bò đang chăn thả trên những đồng cỏ xanh và hình ảnh về nông trang gia đình đều là dối trá. Một trong những lý do khiến người ta mua các sản phẩm hữu cơ là để có nguồn thức ăn từ các động vật khỏe mạnh, hạnh phúc khi chăn nuôi, do đó việc trình bày sai lạc này đã trở thành nguồn gây tức giận và bất mãn cho người mua của nó.

Trang trại bò sữa đang được bàn đến vẫn tiếp tục thừa nhận không có sự sơ suất và tuyên bố họ đã quyết định giải quyết để tránh những rắc rối của tòa án.

Bất kể lý do được đưa ra, đây là một bước đi tốt cho những người chọn mua thực phẩm hữu cơ, cũng như cho những người nông dân hữu cơ tuân thủ các quy định. Nó chứng minh rằng các công ty sẽ chịu trách nhiệm cho dù USDA có hành động hay không cho các cáo buộc vi phạm.

Link gốc: https://www.naturalnews.com/037296_organic_dairy_scandal_settlement.html

Linh Nhi 

Học viên Online Workshop “Tự học tiếng Anh nghiêm túc”

https://foxstudy.info/product/tu-hoc-tieng-anh-nghiem-tuc/

Share