Bài độc quyền Tiểu luận

XEM MỘT THÍ NGHIỆM VỀ HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG

Hunters
Written by Hunters

Hiệu ứng đám đông không còn chỉ là một khái niệm trong các cuốn sách nghiên cứu về tâm lý đám đông. Chúng đang hiện diện và ngày càng nguy hiểm hơn nhờ vào Internet. Một thí nghiệm đã được các nhà khoa học nghiên cứu để chứng minh rằng chúng ta sẵn sàng bẻ cong sự thật để tỏ ra hòa hợp với những người khác.

Bằng bốn thí nghiệm trong phim, chúng ta đã thấy các nhà khoa  học đưa ra ba cơ chế bóp méo sự thật. Thí nghiệm thứ nhất, một nhóm người cùng chọn kết quả sai dẫn đến đối tượng thí nghiệm sẵn sàng nói dối. Thí nghiệm thứ hai, phức tạp hơn, đó là đánh vào nỗi sợ: các nhà khoa học đưa ra lời đe dọa về một loại hóa chất gây ảo giác nhưng thực ra cho họ uống một loại nước thông thường, các diễn viên nói dối về hiệu ứng của thuốc khiến cho đối tượng thí nghiệm cũng bắt đầu bịa ra các dạng ảo giác. Thí nghiệm thứ ba là hiệu ứng mồi của việc kể chuyện cười. Thí nghiệm thứ tư cho ta thấy sự nguy hiểm của việc loan tin đồn.

Video được bạn Vũ Nguyễn làm vietsub và đăng tải trên facebook cá nhân. Các bạn có thể ấn vào “Caption” để đọc vietsub:

Một số trích dẫn hay trong phim:

  • “Con người đi theo đám đông theo những cách rất thú vị, nhiều cách trong số đó rất hài hước… Thông thường dính dáng tới việc con người cùng nhau làm những thứ rất kỳ lạ để xem họ có hòa hợp hay không. Bây giờ, không có thí nghiệm nào cố ý gây khó chịu về việc đi theo đám đông theo những cách trên. Sự hòa hợp có thể được tạo ra như một thứ dịch bôi trơn cho xã hội. Nó dễ dàng làm cho mọi người làm theo những gì mà người khác đang làm, bởi vì phá vỡ quy tắc xã hội đó có thể làm sự hòa hợp của con người với xã hội chậm đi.”
  • “Cười là một dụng cụ mạnh mẽ cho sự hòa hợp vào xã hội, đó là lý do tại sao mà hài kịch tình huống áp dụng điệu cười đã thu âm trước. Tiếng cười được thu âm từ trước dụ dỗ khán giả xem tivi cười theo cho dù đoạn phim ấy chẳng có gì đáng cười cả”
  • “Khi bạn làm một việc mà bạn không thực sự tin vào nó, giống như việc bạn cười bởi vì mọi người xu quanh đang cười. Bạn muốn giao thiệp với xung quanh thông qua hành vi của mình bằng việc từ chối và biện hộ với bản thân.”
  • “Một thông tin quán tính theo số đông phát triển khi con người có quá ít thông tin cho bản thân nên họ phụ thuộc vào nhận định của chính mình về vấn đề dựa trên hành động vừa diễn ra từ người khác. Vì thế sự hòa hợp vào đám đông không phải là ở những người đã chứng kiến vụ việc, đó là nhờ báo cáo của vụ việc ấy. Có một câu nói nổi tiếng của báo chí: “Nhiều câu chuyện hay đến nỗi chẳng ai thèm kiểm tra”.’’
  • “Xã hội loài người vô cùng phức tạp, là lực đẩy bắt ta phải hòa hợp và cũng để thể hiện cái tôi của chúng ta đều rất cần thiết.”
Share